Tội phạm mạng phát tán ransomware nhắm vào người dùng trình duyệt web chưa được cập nhật tại khu vực APAC

pull-icon
logo-mobile

Danh mục

Tội phạm mạng phát tán ransomware nhắm vào người dùng trình duyệt web chưa được cập nhật tại khu vực APAC

Tội phạm mạng phát tán ransomware nhắm vào người dùng trình duyệt web chưa được cập nhật tại khu vực APAC

Việc sử dụng các phần mềm lỗi thời/không cập nhật hoặc phần mềm lậu/bất hợp pháp cũng giống như việc mở toang cánh cửa cho tin tặc. Phát hiện mới đây của Kaspersky đã một lần nữa khẳng định luận điểm này. Công ty giải pháp an ninh mạng toàn cầu vừa công bố một chương trình nghiên cứu về người dùng trình duyệt Internet Explorer tại Khu vực Châu Á Thái Bình Dương (APAC).

Tội phạm mạng phát tán ransomware nhắm vào người dùng trình duyệt web chưa được cập nhật tại khu vực APAC

Theo số liệu cập nhật từ Kaspersky Security Network - KSN, một bộ kit tấn công với tên gọi là “Magnitude EK” đã được phát triển và lây nhiễm người dùng tại Hàn Quốc, Đài Loan và Hồng Kông bằng mã độc khai thác lỗ hổng bảo mật mới này.

 Tội phạm mạng phát tán ransomware nhắm vào người dùng trình duyệt web chưa được cập nhật tại khu vực APACTội phạm mạng phát tán ransomware nhắm vào người dùng trình duyệt web chưa được cập nhật tại khu vực APAC

Các vụ tấn công chủ động của Magnitude EK trong năm 2019-2020, theo KSN

“Magnitude EK là một trong những mã độc khai thác lỗ hổng bảo mật tồn tại lâu nhất. Nó được chào bán trên các diễn đàn của thế giới ngầm từ năm 2013 và sau đó trở thành một bộ kit mã độc khai thác lỗ hổng bảo mật riêng. Ngoài việc thay đổi các tin tặc, bộ kit tấn công khai thác lỗ hổng bảo mật này còn thay đổi trọng tâm để phát tán mã độc tống tiền nhắm vào người dùng tại các quốc gia ở khu vực APAC thông qua quảng cáo độc hại (malvertising). Số liệu thống kê của chúng tôi cho thấy rằng, tính đến nay chiến dịch này vẫn tiếp tục nhắm vào các quốc gia APAC và trong những năm được khảo sát thống kê, Magnitude EK luôn sử dụng mã độc tống tiền riêng của nó dưới dạng tải (payload) cuối cùng,” ông Boris Larin, chuyên gia nghiên cứu bảo mật của Kaspersky chia sẻ.

Các mã độc khai thác lỗ hổng bảo mật thường được phát tán theo nhiều gói trong đó chứa nhiều mã độc khai thác những lỗ hổng bảo mật khác nhau. Các bộ kit mã độc khai thác lỗ hổng bảo mật (exploit kit), còn được biết đến với tên gọi exploit pack (Gói mã độc khai thác lỗ hổng bảo mật), được sử dụng để nhận diện các phần mềm được cài đặt trên máy tính của nạn nhân, tương quan nó với một danh sách các mã độc khai thác lỗ hổng bảo mật trong gói công cụ đó và triển khai mã độc khai thác lỗ hổng bảo mật tương ứng nếu một trong các ứng dụng đã cài đặt có chứa lỗ hổng bảo mật. 

Đồng thời, quảng cáo độc hại là việc sử dụng quảng cáo online để phát tán các chương trình mã độc. Tội phạm mạng nhúng một script đặc biệt vào trong banner hoặc tái định tuyến những người dùng đã click vào một quảng cáo đến một trang web có chứa mã để tải về mã độc. Các phương pháp đặc biệt được mã độc sử dụng để lọt qua các bộ lọc quảng cáo mạng lớn và nhúng mã độc vào các trang web tin cậy. Trong một số trường hợp, người truy cập thậm chí còn không cần click vào một quảng cáo giả bởi vì mã độc được thực thi ngay khi chạy quảng cáo.

Hoạt động giám sát chặt chẽ của Kaspersky còn cho thấy rằng Magnitude EK được tích cực duy trì và trải qua một quá trình phát triển liên tục. Vào Tháng 2 năm nay, nó đã chuyển đổi thành một mã độc khai thác các lỗ hổng bảo mật mới hơn là CVE-2019-1367 trong trình duyệt Internet Explorer (ban đầu được phát hiện dưới dạng một lỗ hổng bảo mật zero-day trên mạng).

Ngoài ra, các phiên bản mã độc tống tiền cũ hơn của chiến dịch tấn công được sử dụng để kiểm tra các ID ngôn ngữ được mã hóa cứng, bao gồm cả các ngôn ngữ tại Hồng Kông, CHDCND Trung Hoa, Singapore, Đài Loan, Hàn Quốc, Brunei Darussalam và Malaysia. Trong các phiên bản mới hơn, việc kiểm tra ID ngôn ngữ đã bị gỡ bỏ.

“Vào tháng trước, vẫn còn có một số phần trăm nhỏ người dùng trực tuyến tại khu vực APAC tiến hành duyệt web thông qua trình duyệt Internet Explorer bởi vì đó vẫn còn là trình duyệt web mặc định trên Windows 7/8/8.1. Việc sử dụng những phần mềm lỗi thời không nhận được các bản cập nhật và bản vá lỗ hổng phần mềm đồng nghĩa với việc “dang rộng vòng tay chào đón tin tặc”. Ba năm sau vụ tấn công phá hoại của mã độc Wannacry, giờ đây các doanh nghiệp và người dùng cá nhân cần cảnh giác hơn trước mã độc tống tiền và các dạng tấn công khác. Tất cả các điểm xâm nhập trong các hệ thống và thiết bị của bạn cần được xử lý càng nhanh càng tốt,” ông Stephan Neumeier, Giám đốc Điều hành Kaspersky khu vực châu Á Thái Bình Dương cho biết.

Kaspersky đưa ra các khuyến nghị dưới đây để bảo đảm an toàn cho thiết bị và dữ liệu:

  • Cần đặc biệt quan tâm đến các trang web mà bạn đang truy cập. Không nên truy cập các trang web đáng ngờ và tránh click vào những quảng cáo ngẫu nhiên.
  • Không nên sử dụng các phiên bản lỗi thời của các hệ điều hành và phần mềm khác. Đảm bảo rằng, bạn luôn kịp thời cài đặt bất kỳ bản cập nhật phần mềm nào.
  • Thận trọng với các file gửi kèm email, bao gồm cả các email do người quen biết gửi. Nếu một người bạn đột nhiên gửi cho bạn một bài viết mà bạn không yêu cầu, bạn hoàn toàn có lý do để nghi ngờ.
  • Chú ý đến phần mở rộng của các file mà bạn đang tải về. Nếu bạn tải về một file EXE thay vì một tài liệu, đừng mở file đó ra.
  • Hãy sử dụng một giải pháp bảo mật máy tính tin cậy như Kaspersky Total Securitydành cho người dùng cá nhân và Kaspersky Endpoint Security dành cho doanh nghiệp.

**

Thông tin về Kaspersky 

Kaspersky là một công ty an ninh mạng toàn cầu được thành lập năm 1997. Tin tức tình báo về mối đe doạ và chuyên môn về bảo mật của Kaspersky không ngừng được sử dụng trong các giải pháp và dịch vụ bảo mật để bảo vệ doanh nghiệp, cơ sở hạ tầng then chốt, Chính phủ và người dùng trên toàn thế giới. Danh mục giải pháp bảo mật toàn diện của công ty bao gồm bảo vệ thiết bị đầu cuối và số lượng giải pháp và dịch vụ bảo mật chuyên biệt hàng đầu để chống lại các mối đe doạ số tinh vi và không ngừng phát triển. Công nghệ của Kaspersky đang bảo vệ hơn 400 triệu người dùng và giúp 250.000 khách hàng doanh nghiệp bảo vệ những dữ liệu giá trị nhất. Tìm hiểu thêm tại www.kaspersky.com.

Bài viết liên quan

Kaspersky dự đoán APAC sẽ đối mặt với nhiều hình thức tấn công giả mạo, hành vi lừa đảo, rò rỉ dữ liệu và tấn công APT trong năm
Kaspersky dự đoán APAC sẽ đối mặt với nhiều hình thức tấn công giả mạo, hành vi lừa đảo, rò rỉ dữ liệu và tấn công APT trong năm

Các chuyên gia tại Kaspersky nhận định rằng phong trào chuyển đổi số mạnh mẽ và những xung đột địa chính trị ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APAC) là yếu tố tác động đến bối cảnh mối đe dọa an ninh mạng tại APAC năm 2024.

Nhiều sự cố mạng xảy ra trong ngành bán lẻ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương do thiếu ngân sách an ninh mạng
Nhiều sự cố mạng xảy ra trong ngành bán lẻ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương do thiếu ngân sách an ninh mạng

Theo một nghiên cứu gần đây của Kaspersky, 25% nhân sự công nghệ thông tin (CNTT) cho rằng nguyên nhân các cơ sở hạ tầng thiết yếu, dầu khí và năng lượng đối mặt với nhiều sự cố mạng đến từ việc phân bổ ngân sách không hiệu quả. Được biết, ngành bán lẻ tại Châu Á Thái Bình Dương (APAC) đã trải qua nhiều cuộc tấn công mạng lớn nhất trong 24 tháng qua.

Giải pháp bảo mật cá nhân mới của Kaspersky được vinh danh là sản phẩm của năm được bình chọn bởi AV-Comparatives
Giải pháp bảo mật cá nhân mới của Kaspersky được vinh danh là sản phẩm của năm được bình chọn bởi AV-Comparatives

Giải pháp mới nhất của Kaspersky đã được AV-Comparatives, một viện thử nghiệm độc lập hàng đầu vinh danh là "Sản phẩm của năm", phá kỷ lục dành cho công ty an ninh mạng được vinh danh nhất trong ngành.

Kaspersky hướng dẫn người tiêu dùng Việt cách mua sắm an toàn dịp cuối năm
Kaspersky hướng dẫn người tiêu dùng Việt cách mua sắm an toàn dịp cuối năm

Hàng loạt chương trình khuyến mãi kích cầu dịp cuối năm luôn là những thời gian cao điểm thu hút hàng triệu khách hàng, đơn cử, Cyber ​​Monday, Black Friday và Ngày đôi (Double Day) trên các sàn thương mại điện tử vào các ngày 10/10, 11/11 và 12/12. Theo khảo sát gần đây được thực hiện bởi Kaspersky để nghiên cứu hành vi mua sắm trong những ngày lễ năm 2023, đã có tới 90% số người tham gia khảo sát thừa nhận rằng họ mua hàng một cách ngẫu hứng trong những ngày siêu khuyến mại.

Nhiều doanh nghiệp Châu Á – Thái Bình Dương lên kế hoạch thuê dịch vụ an ninh mạng bên ngoài
Nhiều doanh nghiệp Châu Á – Thái Bình Dương lên kế hoạch thuê dịch vụ an ninh mạng bên ngoài

Trước tình trạng gia tăng đáng báo động của các cuộc tấn công mạng, các chủ doanh nghiệp đang tăng cường công tác nhằm đảm bảo an ninh, bảo mật thông tin mạng. Nghiên cứu mới của Kaspersky cho thấy có hơn 77% các doanh nghiệp ở Châu Á – Thái Bình Dương (APAC) đã gặp phải ít nhất một sự cố an ninh mạng trong hai năm qua.

Nhận ưu đãi Bỏ qua