Tăng cường vai trò của nhà giáo dục Châu Á - Thái Bình Dương (APAC) trong việc truyền đạt kiến thức an ninh mạng

pull-icon
logo-mobile

Danh mục

Tăng cường vai trò của nhà giáo dục Châu Á - Thái Bình Dương (APAC) trong việc truyền đạt kiến thức an ninh mạng

Tăng cường vai trò của nhà giáo dục Châu Á - Thái Bình Dương (APAC) trong việc truyền đạt kiến thức an ninh mạng

Sách trắng mới nhất của Kaspersky cho thấy 70% nhà giáo dục lựa chọn sử dụng dữ liệu di động cá nhân thay vì Wi-Fi công cộng như một biện pháp phòng ngừa tấn công mạng. Tuy nhiên, 90% trong số họ tin rằng các thiết bị kỹ thuật số của họ có khả năng bị tấn công trong tương lai.

Tăng cường vai trò của nhà giáo dục Châu Á - Thái Bình Dương (APAC) trong việc truyền đạt kiến thức an ninh mạng

Sách trắng mới nhất của Kaspersky nhấn mạnh vai trò then chốt của các nhà giáo dục tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APAC) trong việc nâng cao nhận thức về an ninh mạng trong lớp học. Nghiên cứu này được thực hiện, bởi Kaspersky và Phó Giáo sư Jiow Hee Jhee của Viện Công nghệ Singapore, trong năm tuần liên tiếp với 157 nhà giáo dục trên khắp Ấn Độ, Singapore và Philippines.

Nghiên cứu cho thấy các nhà giáo dục có thói quen làm sạch không gian mạng sẽ tự tin hơn trong việc hướng dẫn học sinh nhận diện nguồn không đáng tin cậy và xử lý email khả nghi. Sự tự tin này thể hiện rõ ràng ở những nhà giáo dục được trang bị kiến thức nền tảng vững chắc về các biện pháp an ninh mạng hoặc đã tham gia các khóa đào tạo chuyên sâu từ các chuyên gia.

Trong số các nhà giáo dục được khảo sát, có đến gần 70% người lựa chọn sử dụng dữ liệu di động cá nhân như một biện pháp phòng ngừa xâm nhập mạng thay vì sử dụng mạng Wi-Fi công cộng. Tương tự, họ cũng bày tỏ sự nghi ngờ và thận trọng trước các liên kết và tệp đính kèm không rõ nguồn gốc từ người dùng hoặc trang web lạ.

Tuy nhiên, khi đề cập đến việc sử dụng mật khẩu mạnh và an toàn, 85% người tham gia nghiên cứu thừa nhận rằng khả năng cao mật khẩu của họ sẽ bị ai đó đoán được và bẻ khóa thành công. 90% cũng cho rằng các thiết bị kỹ thuật số của họ có nguy cơ bị tấn công trong tương lai.

Bẻ khóa mật khẩu để đánh cắp dữ liệu là mối đe dọa nghiêm trọng trong an ninh mạng trực tuyến, tuy nhiên, gần 90% người tham gia khảo sát cho rằng việc rò rỉ mật khẩu và dữ liệu cá nhân sẽ không là vấn đề có tầm ảnh hưởng lớn.

Theo đó, mặc dù các nhà giáo dục có kiến thức nhất định về phương pháp tự vệ trước các mối đe dọa an ninh mạng trực tuyến, nhưng kiến thức này không đủ để đảm bảo an toàn tuyệt đối trên không gian mạng hay để họ tự tin truyền đạt các nguyên tắc kiểm tra tình trạng mạng cho học sinh. Hơn nữa, những nhà giáo dục này vẫn cần được nâng cao nhận thức về các rủi ro và hậu quả từ các cuộc tấn công mạng, cũng như việc dữ liệu bị đánh cắp có thể được sử dụng cho các mục đích bất hợp pháp hoặc phi pháp, cả trực tuyến và ngoại tuyến.

"Nhà giáo đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình xây dựng một cộng đồng miễn dịch không gian mạng trên toàn cầu. Với những hiểm họa từ tấn công mạng ngày càng gia tăng, việc các nhà giáo dục được trang bị đầy đủ kiến thức về cách đảm bảo an toàn an ninh mạng và hiểu rõ hậu quả của hành vi thiếu thận trọng trên không gian mạng là điều vô cùng cấp bách. Sách trắng mới nhất của Kaspersky nhấn mạnh vai trò của nhà trường và các tổ chức giáo dục trong việc xác định và thu hẹp khoảng cách kiến thức, nhằm trang bị tốt nhất cho thế hệ tương lai trước các mối đe dọa an ninh mạng ngày càng gia tăng," Trishia Octaviano, Trưởng phòng các vấn đề học thuật khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Kaspersky, chia sẻ.

Khuyến nghị của Kaspersky nhằm nâng cao nhận thức về an ninh mạng cho thế hệ tương lai:

  1. Cung cấp chương trình đào tạo an ninh mạng cho các nhà giáo dục: Các nhà giáo dục cần được trang bị các kỹ năng và kiến thức cần thiết để tự tin truyền đạt những kiến thức quan trọng cho học sinh. Các chương trình đào tạo và phát triển kỹ năng là yếu tố then chốt để giải quyết hiệu quả các mối đe dọa an ninh mạng ngày càng gia tăng và tinh vi.
  2. Tổ chức chương trình nâng cao nhận thức an ninh mạng tại nhà trường: Trường học nên triển khai các chương trình giáo dục nhằm khuyến khích các học sinh thực hành các biện pháp an toàn trên không gian mạng. Thông qua hình thức này, nhà trường có thể hoàn thành trách nhiệm hướng dẫn và trao quyền cho học sinh thực hành các biện pháp an ninh mạng hiệu quả.
  3. Sự đồng hành tích cực của bậc phụ huynh: Ngoài việc được hướng dẫn về các khái niệm an ninh mạng, sự hỗ trợ của cha mẹ ở nhà cũng rất quan trọng. Sự hợp tác này sẽ giúp trẻ em nâng cao khả năng hiểu biết, ghi nhớ lâu hơn và hình thành thói quen thực hành các hành vi an toàn trên không gian mạng về lâu dài.

Xem toàn bộ sách trắng tại đây.

Về Kaspersky

Kaspersky là một công ty bảo vệ an ninh mạng và bảo mật kỹ thuật số toàn cầu được thành lập vào năm 1997. Chuyên môn về bảo mật và thông tin về các mối đe dọa sâu của Kaspersky không ngừng chuyển đổi thành các giải pháp và dịch vụ bảo mật đổi mới để bảo vệ doanh nghiệp, cơ sở hạ tầng quan trọng, chính phủ và người tiêu dùng trên toàn cầu. Danh mục bảo mật toàn diện của công ty bao gồm bảo vệ điểm cuối hàng đầu cũng như một số giải pháp và các giải pháp và dịch vụ bảo mật chuyên biệt để chống lại các mối đe dọa kỹ thuật số tinh vi và đang phát triển. Hơn 400 triệu người dùng được bảo vệ bởi các công nghệ của Kaspersky và chúng tôi giúp 220.000 khách hàng doanh nghiệp bảo vệ những gì quan trọng nhất đối với họ.

 

Năm 2007 Kaspersky ký kết hợp tác chiến lược với NTS Group (www.nts.com.vn) - Nhà phân phối sản phẩm, tích hợp hệ thống, cung cấp dịch vụ kỹ thuật về hệ thống bảo mật hàng đầu tại Việt Nam. Theo thoả thuận này, NTS Group đại diện Kaspersky phát triển thương hiệu Kaspersky, phân phối và hỗ trợ kỹ thuật phần mềm bản quyền Kaspersky trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Vui lòng tìm hiểu thêm thông tin tại www.kaspersky.vn hoặc www.kaspersky.nts.com.vn .

Bài viết liên quan

Kaspersky: Botnet được rao bán với giá chỉ từ 100 đô la Mỹ trên thị trường dark web
Kaspersky: Botnet được rao bán với giá chỉ từ 100 đô la Mỹ trên thị trường dark web

Các chuyên gia tại Kaspersky Digital Footprint đã phân tích hành vi rao bán botnet trên các trang dark web, kênh Telegram ẩn và phát hiện kẻ tấn công có thể mua cả một mạng lưới botnet với giá chỉ từ 99 đô la Mỹ. Bên cạnh đó, tội phạm mạng có thể thuê botnet theo tháng hoặc mua dưới dạng mã nguồn bị rò rỉ. Lợi dụng vai trò tinh vi của Botnet, các tội phạm mạng triển khai dịch vụ tạo Botnet để đẩy mạng tần suất tấn công với quy mô lớn.

Kaspersky hướng dẫn cách hạn chế rủi ro khi sử dụng Wi-Fi công cộng
Kaspersky hướng dẫn cách hạn chế rủi ro khi sử dụng Wi-Fi công cộng

Với nhu cầu kết nối mạng mọi lúc mọi nơi, người dùng công nghệ có thói quen sử dụng Wi-Fi công cộng tại quán cà phê, sân bay hoặc xuyên suốt kỳ nghỉ lễ và chuyến đi công tác. Tuy nhiên, những thói quen này đòi hỏi sự cảnh giác để đảm bảo an toàn và bảo mật cho thông tin cá nhân. Theo đó, các chuyên gia của Kaspersky đã thiết lập một bộ hướng dẫn sử dụng mạng không hạn chế (unrestricted networks) để đảm bảo an toàn và giới hạn các rủi ro này.

Kaspersky nhận định tình trạng lây nhiễm trong các doanh nghiệp SMB đang gia tăng do sự trỗi dậy của các cuộc tấn công vào Micro
Kaspersky nhận định tình trạng lây nhiễm trong các doanh nghiệp SMB đang gia tăng do sự trỗi dậy của các cuộc tấn công vào Micro

Báo cáo mới nhất của Kaspersky tiết lộ số vụ lây nhiễm trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMBs) đã tăng 5% trong quý I năm 2024, so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, số lượng người dùng chạm trán phần mềm độc hại, ẩn trên thiết bị và mô phỏng phần mền chính thống lên đến 2.402 vụ với 4.110 tệp được phân phối dưới dạng các phần mền liên quan đến SMBs. Những con số này cho thấy hoạt động tấn công đang gia tăng với mức tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kaspersky lên tiếng về Quyết định của Bộ Thương mại Hoa Kỳ
Kaspersky lên tiếng về Quyết định của Bộ Thương mại Hoa Kỳ

Trước quyết định của Bộ Thương mại Hoa Kỳ về lệnh cấm sử dụng phần mềm diệt virus Kaspersky trên toàn quốc, Kaspersky khẳng định điều này sẽ không ảnh hưởng đến việc kinh doanh của công ty cũng như việc Kaspersky quảng bá các dịch vụ và/hoặc đào tạo về mối đe dọa mạng ở Hoa Kỳ.

Kaspersky nghiên cứu cách chống lại những hình thức tấn công mạng dựa trên 193 triệu mật khẩu
Kaspersky nghiên cứu cách chống lại những hình thức tấn công mạng dựa trên 193 triệu mật khẩu

Các chuyên gia của Kaspersky đã tiến hành một nghiên cứu kiểm tra khả năng chống chịu của 193 triệu mật khẩu1 trước các hình thức tấn công dự đoán thông minh (smart guessing attacks) và brute force. Đây cũng là những mật khẩu bị xâm phạm và rao bán trên darknet bởi những kẻ đánh cắp thông tin.

Nhận ưu đãi Bỏ qua