Số lượng ứng dụng độc hại cho Android cán mốc 10 triệu

pull-icon
logo-mobile

Danh mục

Số lượng ứng dụng độc hại cho Android cán mốc 10 triệu

Cuối tháng 1/2014, Kaspersky Lab ghi nhận được khoảng 200.000 mẫu phần mềm độc hại cho di động, tăng 34% so với tháng 11/2013 chỉ có 148.000 mẫu được ghi nhận. Tin tặc đang tiếp tục tập trung vào các thiết bị di động chạy Android khi báo cáo từ Kaspersky Lab cho thấy trong tháng 1/2014, số lượng các ứng dụng độc hại cho Android cán mốc 10 triệu.

Vào ngày 30/01/2014, Google Play có 1.103.104 ứng dụng (theo số liệu từ www.appbrain.com). Thay vào đó, số lượng các cửa hàng không chính thức có nhiều ứng dụng hơn và nhiều khả năng có những chương trình độc hại. Kaspersky Lab đã ghi nhận tổng cộng 10 triệu ứng dụng đáng ngờ vì tội phạm mạng cũng sử dụng các phần mềm hợp pháp cho Android để chuyên chở mã độc.

Trong hầu hết các trường hợp, những chương trình độc hại đều nhắm đến thông tin tài chính của người dùng. Ví dụ cụ thể là phiên bản Trojan Carberp cho di động có nguồn gốc từ Nga. Trojan này đánh cắp thông tin của người dùng khi chúng được gửi đến máy chủ ngân hàng. Theo các chuyên gia Kaspersky Lab, phần lớn ứng dụng độc hại cho Android hiện được phát triển tại Nga.

Để tránh bị lây nhiễm độc hại, các chuyên gia bảo mật từ Kaspersky Lab đề xuất người dùng nên thực hiện những việc sau:

  • Không kích hoạt “developer mode” trên thiết bị.
  • Không kích hoạt tùy chọn cho phép cài đặt ứng dụng từ một nguồn thứ ba (install applications from third-party sources).
  • Chỉ cài đặt ứng dụng từ những nguồn chính thức.
  • Khi cài đặt ứng dụng mới, người dùng cần cẩn thận xem kỹ các quyền mà ứng dụng yêu cầu.
  • Sử dụng phần mềm bảo mật cho thiết bị di động.
  •  

 

Bài viết liên quan

Kaspersky tiết lộ những lỗ hổng bảo mật làm gia tăng tấn công tại khu vực Đông Nam Á
Kaspersky tiết lộ những lỗ hổng bảo mật làm gia tăng tấn công tại khu vực Đông Nam Á

Các cuộc tấn công mạng vẫn có thể được ngăn chặn trước khi kẻ tấn công xâm nhập vào mạng nội bộ. Việc giám sát mối đe dọa giúp các tổ chức có thể hành động kịp thời và vô hiệu hóa tấn công một cách hiệu quả trước khi chúng có thể khai thác các lỗ hổng hiện có và gây ảnh hưởng đến các tổ chức mục tiêu.

Khu vực APAC chiếm 24% số email độc hại trên toàn cầu
Khu vực APAC chiếm 24% số email độc hại trên toàn cầu

Kể từ khi được gửi đi lần đầu tiên năm 1978, đến nay thư rác tăng lên không chỉ về số lượng, mà còn về thủ thuật, cách thức và cả các xu hướng mới nhất mà tội phạm mạng sử dụng để giúp chúng hợp pháp hơn, mang tính khẩn cấp hơn – công thức hiệu quả để đánh lừa người dùng.

Giải pháp Kaspersky EDR được đánh giá cao trong các kiểm tra độc lập của SE Labs
Giải pháp Kaspersky EDR được đánh giá cao trong các kiểm tra độc lập của SE Labs

SE Labs đã trao thưởng cho giải pháp Kaspersky EDR điểm đánh giá cao nhất thông qua các bài kiểm tra độc lập dựa trên các cuộc tấn công trong thế giới thực.

Đánh cắp dữ liệu, APT và ransomware:  Mối lo ngại hàng đầu đối với nhiều lãnh đạo doanh nghiệp trong khu vực Đông Nam Á
Đánh cắp dữ liệu, APT và ransomware: Mối lo ngại hàng đầu đối với nhiều lãnh đạo doanh nghiệp trong khu vực Đông Nam Á

Khi thiệt hại do tấn công mạng gây ra cho các doanh nghiệp và quốc gia đã được phổ biến rộng rãi trên các phương tiện thông tin, nghiên cứu mới đây của Kaspersky cũng cho thấy lãnh đạo doanh nghiệp trong khu vực Đông Nam Á đã có nhận thức cao về các mối đe doạ mạng. Đánh cắp dữ liệu, tấn công APT, lây nhiễm ransomware là 3 mối lo ngại hàng đầu của họ.

Các giải pháp bảo mật dành cho doanh nghiệp của Kaspersky được AV-TEST công nhận có khả năng bảo vệ 100% trước ransomware
Các giải pháp bảo mật dành cho doanh nghiệp của Kaspersky được AV-TEST công nhận có khả năng bảo vệ 100% trước ransomware

AV-TEST, tổ chức độc lập trong lĩnh vực bảo mật công nghệ thông tin, đã công nhận Kaspersky Endpoint Security for Business và Kaspersky Small Office Security là những sản phẩm nổi bật trong bài kiểm tra Advanced Threat Protection (Bảo vệ Mối đe doạ cấp cao) trong việc chống lại các cuộc tấn công ransomware (mã độc tống tiền).

Nhận ưu đãi Bỏ qua