Liên kết còn thiếu giữa Kazual và Sunburst: chuyên gia cho rằng tấn công Solarwinds có liên hệ với backdoor Kazuar

pull-icon
logo-mobile

Danh mục

Liên kết còn thiếu giữa Kazual và Sunburst: chuyên gia cho rằng tấn công Solarwinds có liên hệ với backdoor Kazuar

Liên kết còn thiếu giữa Kazual và Sunburst: chuyên gia cho rằng tấn công Solarwinds có liên hệ với backdoor Kazuar

Vào ngày 13 tháng 12 năm 2020, FireEye, Microsoft và SolarWinds cùng thông báo phát hiện một cuộc tấn công chuỗi cung ứng lớn và tinh vi phát tán một phần mềm độc hại chưa từng được biết đến. Phần mềm độc hại có tên Sunburst, đã tấn công những khách hàng sử dụng phần mềm Orion của SolarWinds. Các chuyên gia của Kaspersky đã tìm thấy nhiều điểm tương đồng về mã giữa Sunburst và các phiên bản đã biết của backdoor Kazuar - phần mềm độc hại cho phép quyền truy cập từ xa vào thiết bị của nạn nhân. Phát hiện mới cung cấp nhiều thông tin chi tiết, có thể giúp các nhà nghiên cứu tiến hành điều tra vụ tấn công.


Trong quá trình nghiên cứu backdoor Sunburst, các chuyên gia của Kaspersky đã phát hiện một số tính năng tương đồng với Kazuar - từng được xác định là backdoor được viết trên nền .NET framework. được phát hiện lần đầu tiên bởi Palo Alto vào năm 2017 và được sử dụng trong các cuộc tấn công gián điệp mạng trên toàn cầu. Nhiều điểm tương đồng về mã cho thấy mối liên hệ giữa Kazuar và Sunburst, tuy nhiên về bản chất vẫn chưa thể xác định chính xác sự liên quan này.

Các tính năng tương đồng giữa Sunburst và Kazuar bao gồm thuật toán tạo mã định danh người dùng (UID), thuật toán phân tích giấc ngủ ban đầu và việc sử dụng rộng rãi hàm băm FNV1a. Theo các chuyên gia, các đoạn mã không giống hệt nhau, cho thấy Kazuar và Sunburst có thể liên quan đến nhau mặc dù bản chất sự liên quan chưa hoàn toàn rõ ràng.

Sau khi Sunburst hoạt động lần đầu vào tháng 2/2020, Kazuar tiếp tục phát triển và đến cuối năm 2020 nhiều biến thể có nhiều điểm tương đồng với những biến thể của Sunburst.

Trong suốt nhiều năm, các chuyên gia đã quan sát thấy sự phát triển liên tục của Kazuar, trong đó, những tính năng quan trọng, tương tự như Sunburst, đã được thêm vào phần mềm độc hại. Với những điểm tương đồng rất đáng chú ý giữa Kazuar và Sunburst, có rất nhiều lý do cho sự tồn tại của chúng, bao gồm việc Sunburst được phát triển bởi cùng một nhóm tin tặc với Kazuar, hoặc nhóm phát triển Sunburst lấy cảm hứng từ Kazuar, người phát triển Kazuar chuyển đến nhóm Sunburst làm việc, hoặc cả hai nhóm cùng đứng sau Sunburst và Kazuar đã lấy phần mềm độc hại từ cùng một nguồn.

Ông Costin Raiu, Giám đốc Nhóm nghiên cứu và phân tích toàn cầu của Kaspersky cho biết: “Sự tương đồng không kết luận được ai thực sự đứng sau vụ tấn công Solarwinds, tuy nhiên, có thể cung cấp thêm thông tin cho các nhà nghiên cứu trong quá trình điều tra. Điều quan trọng là các nhà nghiên cứu trên thế giới có thể điều tra mở rộng từ những điểm tương đồng này, từ đó tìm hiểu thêm thông tin về Kazuar, nguồn gốc của Sunburst, cũng như phần mềm độc hại được sử dụng trong vụ tấn công Solarwinds. Ví dụ như khi nhìn lại cuộc tấn công Wannacry: trong những ngày đầu tiên, có rất ít dữ kiện liên kết Wannacry với nhóm Lazarus. Theo thời gian, nhiều bằng chứng đã xuất hiện, cho phép chúng tôi và những chuyên gia khác có thể liên kết chúng lại với nhau với độ tin cậy cao. Từ đó, những nghiên cứu sâu hơn về chủ đề này có thể kết nối các dữ kiện với nhau.”

Chi tiết kỹ thuật về điểm tương đồng của Solarwinds và Kazuar có trong báo cáo tại Securelist.

Nghiên cứu của Kaspersky về Sunburst được đăng tải tại link. Để tìm hiểu cách Kaspersky bảo vệ khách hàng trước backdoor Sunburst, vui lòng truy cập link.

Để tránh rủi ro bị lây nhiễm bởi phần mềm độc hại như backdoor Sunburst, Kaspersky khuyến nghị:

• Cung cấp cho nhóm SOC quyền truy cập thông tin tình báo mối đe dọa an ninh mạng mới nhất (TI). Kaspersky Threat Intelligence Portal cấp quyền truy cập vào TI của công ty, cung cấp dữ liệu tấn công mạng và những thông tin được Kaspersky thu thập trong hơn 20 năm qua. Quyền truy cập miễn phí vào các tính năng của sản phẩm cho phép người dùng kiểm tra tệp, URL và địa chỉ IP hiện có sẵn tại đây.

• Các tổ chức muốn tiến hành tự điều tra có thể tham khảo Kaspersky Threat Attribution Engine. Sản phẩm giúp đối chiếu mã độc được phát hiện với cơ sở dữ liệu phần mềm độc hại hiện có. Sau đó, dựa trên các điểm tương đồng về mã để quy về những chiến dịch APT đã được thực hiện.

***

Thông tin về Kaspersky

Kaspersky là một công ty an ninh mạng toàn cầu được thành lập năm 1997. Tin tức tình báo về mối đe doạ và chuyên môn về bảo mật của Kaspersky không ngừng được sử dụng trong các giải pháp và dịch vụ bảo mật để bảo vệ doanh nghiệp, cơ sở hạ tầng then chốt, chính phủ và người dùng trên toàn thế giới. Danh mục giải pháp bảo mật toàn diện của công ty bao gồm bảo vệ thiết bị đầu cuối và số lượng giải pháp và dịch vụ bảo mật chuyên biệt hàng đầu để chống lại các mối đe doạ số tinh vi và không ngừng phát triển. Công nghệ của Kaspersky đang bảo vệ hơn 400 triệu người dùng và giúp 270.000 khách hàng doanh nghiệp bảo vệ những thứ giá trị nhất. Tìm hiểu thêm tại www.kaspersky.com

Bài viết liên quan

Báo cáo Kaspersky tiết lộ những thay đổi đáng kể trong thói quen trực tuyến của trẻ em Việt Nam năm 2020
Báo cáo Kaspersky tiết lộ những thay đổi đáng kể trong thói quen trực tuyến của trẻ em Việt Nam năm 2020

Khi đại dịch bùng nổ trên toàn cầu năm 2020, công nghệ càng trở nên hữu ích với mọi người. Và khi đó, nhiều người dùng Việt bao gồm cả trẻ em nhận thấy máy tính không chỉ là phương tiện giải trí, mà còn là công cụ học tập, giao tiếp và phát triển bản thân. Số liệu từ báo cáo của Kaspersky cho thấy đại dịch đã có những ảnh hưởng nhất định đến hoạt động trực tuyến của trẻ tại Việt Nam.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ trong thời kì đại dịch: Bảo mật là điều kiện tiên quyết
Doanh nghiệp vừa và nhỏ trong thời kì đại dịch: Bảo mật là điều kiện tiên quyết

Đảm bảo an ninh mạng là điều kiện tiên quyết đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) trong giai đoạn số hóa đang diễn ra nhanh chóng dưới tác động của đại dịch.

Tội phạm mạng lợi dụng đại dịch và vắc-xin để tấn công ngân hàng, sàn giao dịch tiền điện tử tại Đông Nam Á
Tội phạm mạng lợi dụng đại dịch và vắc-xin để tấn công ngân hàng, sàn giao dịch tiền điện tử tại Đông Nam Á

Chia sẻ tại một buổi hội nghị trực tuyến, công ty an ninh mạng toàn cầu Kaspersky đã chỉ ra những mối đe dọa mạng mới nhất mà ngành dịch vụ tài chính và ngân hàng cần đề phòng, vì đại dịch vẫn còn tiếp tục ở Đông Nam Á.

Kaspersky giới thiệu giải pháp KEDRO giúp doanh nghiệp vừa & nhỏ bảo mật trong đại dịch
Kaspersky giới thiệu giải pháp KEDRO giúp doanh nghiệp vừa & nhỏ bảo mật trong đại dịch

Kaspersky vừa giới thiệu giải pháp KEDRO (Kaspersky Endpoint Detection and Response Optimum), dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) có ít nhân sự về an toàn thông tin cũng như các tổ chức có đội ngũ bảo mật nhưng chưa thật sự có nhiều kiến thức và kinh nghiệm về điều tra và xác minh khi có sự cố.

Kaspersky: Gần 3 triệu tấn công lừa đảo nhắm vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực Đông Nam Á năm 2020
Kaspersky: Gần 3 triệu tấn công lừa đảo nhắm vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực Đông Nam Á năm 2020

Những chủ đề hàng đầu bị tội phạm mạng khai thác bao gồm COVID-19, hội thảo trực tuyến không có thực, và “các dịch vụ mới của doanh nghiệp”

Nhận ưu đãi Bỏ qua