World Cup 2014: Lời khuyên cho việc sử dụng thẻ ATMs và tránh thẻ tín dụng ảo tại Brazil

pull-icon
logo-mobile

Danh mục

World Cup 2014: Lời khuyên cho việc sử dụng thẻ ATMs và tránh thẻ tín dụng ảo tại Brazil

Chỉ còn 1 tuần nữa World Cup 2014 được tổ chức tại Brazil sẽ bắt đầu. Kaspersky Lab từng đưa ra cảnh báo cho người dùng về trình độ đánh cắp và nhân bản thẻ tín dụng của tội phạm mạng ở Brazil. Mục tiêu ưa thích của tin tặc tại đây là người nước ngoài. Do đó, các chuyên gia Kaspersky Lab đã đưa ra một số lời khuyên hữu ích dành cho người dùng du lịch đến Brazil, giúp bảo vệ họ trước những cuộc tấn công nhắm vào các máy ATM và thiết bị giao dịch thanh toán (point of sales – PoS).

Phòng tránh thẻ tín dụng ảo

Thiết bị POS rất phổ biến ở Brazil- theo Theo Ngân hàng Trung ương Brazil- thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ chiếm 70% trên tất cả các khoản thanh toán trong nước. Loại thẻ với chip và PIN (Chip-and-PIN cards) được chấp nhận bởi gần như tất cả các doanh nghiệp, ngay cả với tài xế taxi.

Lời khuyên: Mặc dù một số tin tức gần đây nói về lỗ hổng bảo mật trong giao thức này, nhưng thẻ chip và PIN vẫn còn an toàn. Những kẻ giả mạo phải khó khăn hơn khi sao chép thẻ chip hoặc mã pin so với thẻ từ. Nếu như bạn chưa có các loại thẻ như trên, nên nhanh chóng yêu cầu ngân hàng của bạn cung cấp trước khi bạn bắt đầu chuyến du lịch.

Ở Châu Âu và Bắc Mỹ, nhiều người có thói quen giao thẻ cho nhân viên trong các nhà hàng khi thanh toán. Còn tại Brazil, điều đó có thể trở nên nguy hiểm.

Lời khuyên: Đừng nên duy trì thói quen đó, nếu bạn không muốn giao cho những kẻ lừa đảo cơ hội vàng để chúng nhân bản thẻ của bạn. Hãy yêu cầu nhân viên phục vụ đem máy thanh toán điện tử đến cho bạn.

Hãy cẩn thận với những cuộc gặp gỡ tình cờ hoặc những vụ tai nạn, vì những kẻ lừa đảo có thể lợi dụng điều này để đánh cắp thẻ của bạn chỉ trong giây lát. Nếu có vấn đề xảy ra, hãy kiểm tra thẻ lúc nhận lại có phải thật sự là của bạn hay không, nếu bạn thấy điều gì bất thường, hãy báo lại với ngân hàng ngay lập tức.

Phần mềm độc hại với máy POS và PIN pad

Phần mềm độc hại Chupa Cabra và Trojan-Spy.Win32.SPSniffer với vài biến thể được phát hiện từ năm 2010, có thể ảnh hưởng đến các thiết bị PoS và PIN-pad, cả hai đều rất phổ biến và phát triển ở Brazil. Các thiết bị này được kết nối với một máy tính thông qua cổng USB hoặc cổng nối tiếp để làm việc với phần mềm chuyển tiền điện tử (EFT). Trojan sẽ lây nhiễm vào các máy tính và dò tìm các dữ liệu được truyền tải qua các cổng.

Mã PIN được mã hóa ngay sau khi nó được nhập vào, phổ biến nhất là sử dụng mã hóa 3DES. Tuy nhiên những thiết bị cũ và lỗi thời thường không mã hóa các dữ liệu như số thẻ tín dụng, ngày hết hạn, mã dịch vụ, CVV và dữ liệu con chip công cộng. Chúng được gửi trong văn bản đơn giản tới máy tính thông qua cổng USB hoặc cổng nối tiếp. Thu thập dữ liệu này đủ để sao chép một thẻ tín dụng.

Chú ý bảng sao kê thẻ tín dụng của bạn để kiểm tra tất cả các giao dịch và thông báo cho ngân hàng ngay lập tức nếu bạn nhìn thấy nghi ngờ.

Bất cứ nơi nào có thể, hãy cố gắng thanh toán bằng cách sử dụng một thiết bị POS không dây – chúng an toàn hơn so với kết nối bằng cổng nối tiếp hoặc cổng USB.

Sử dụng máy ATM ở Brazil

Theo Ngân hàng Thế giới, Brazil có 118 máy ATM trên 100.000 người, đứng thứ chín trên thế giới về số lượng ATM. Điều này cho thấy rất nhiều cơ hội đối với những kẻ lừa đảo để cài đặt skimmer (một dạng máy quay nhỏ), còn được gọi là thiết bị “Chupa Cabra”

Lời khuyên: Sử dụng tay bạn để che các phím trong khi nhập mã PIN, đó là một cách tuyệt vời để chống hầu hết các skimmer với camera ẩn.

Nếu bạn thấy điều gì đó không đúng, hãy thông báo cho ngân hàng, nơi sở hữu máy ATM, và đến nơi khác để rút tiền.
Fabio Assolini, nhà nghiên cứu bảo mật cấp cao, Trưởng Nhóm nghiên cứu & Phân tích toàn cầu tại Kaspersky Lab’s khuyên rằng: “Hãy thận trọng khi sử dụng máy ATM hoặc thanh toán bằng thẻ tín dụng của bạn. Đừng quên rằng tội phạm mạng ở Brazil sẽ thực hiện những chương trình độc hại của chúng mọi lúc. Cũng nên nhớ rằng sẽ an toàn hơn nếu các giao dịch được thực hiện ngay trước mặt bạn. Hãy cẩn thận với tai nạn bất ngờ có thể lấy mất thẻ của bạn trong tích tắc. Nếu điều đó xảy ra, kiểm tra xem thẻ xem nó có còn thực sự là của mình. Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ gì, lập tức báo cho ngân hàng.”

Thông tin chi tiết có thể xem thêm tại securelist.com.

Bài viết liên quan

Dự đoán 2022: Lừa đảo tinh vi, rò rỉ dữ liệu, đào tiền ảo và tấn công NFT là những xu hướng nổi bật tại Đông Nam Á
Dự đoán 2022: Lừa đảo tinh vi, rò rỉ dữ liệu, đào tiền ảo và tấn công NFT là những xu hướng nổi bật tại Đông Nam Á

Sau 2 năm đại dịch, cũng như các khu vực khác trên thế giới, Đông Nam Á đang chuẩn bị sẵn sàng cho một năm phục hồi 2022. Các cá nhân và tổ chức thuộc mọi lứa tuổi cũng đã sẵn sàng để trở lại cuộc sống bình thường như trước đây: làm việc tại văn phòng, đi học, và các chính sách về du lịch cũng đang dần được triển khai để hoạt động.

Kaspersky APAC dẫn đầu trong bảng xếp hạng Canalys về sự hài lòng từ đại lý năm thứ hai liên tiếp
Kaspersky APAC dẫn đầu trong bảng xếp hạng Canalys về sự hài lòng từ đại lý năm thứ hai liên tiếp

Kaspersky vừa được công nhận vị trí dẫn đầu trong Canalys Channel Leadership Matrix khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APAC) năm thứ 2 liên tiếp với tổng tỷ lệ về sự hài lòng đạt 96,1% - tỷ lệ cao nhất trong tất cả các nhà cung cấp bảo mật.

Editor’s Choice Awards 2021: Kaspersky – Thương hiệu bảo mật hiệu quả và uy tín nhất
Editor’s Choice Awards 2021: Kaspersky – Thương hiệu bảo mật hiệu quả và uy tín nhất

Kaspersky được bình chọn là Thương hiệu bảo mật hiệu quả và uy tín nhất của giải Editor’s Choice 2021, vì đã có nhiều đóng góp không ngừng cho ngành an ninh mạng toàn cầu, liên tục phát hiện nhiều chiến dịch tấn công lừa đảo, và những giải pháp bảo mật hiệu quả rất cao. Đây là năm thứ 3 liên tiếp Kaspersky vinh dự nhận giải thưởng này do Tạp chí Thế Giới Số tổ chức.

Từ chuyện những trạm xăng dầu đến đảm bảo an ninh mạng cho cơ sở hạ tầng các ngành công nghiệp
Từ chuyện những trạm xăng dầu đến đảm bảo an ninh mạng cho cơ sở hạ tầng các ngành công nghiệp

Hệ thống điều khiển công nghiệp (Industrial Control Systems – ICS) là một tổ hợp có cấu trúc phức tạp bao gồm các phương tiện kỹ thuật đa nhiệm, các chương trình phần mềm và hệ điều hành chuyên dụng kèm theo những chức năng quan trọng. Do vậy, ICS yêu cầu các giải pháp phù hợp và cụ thể trong việc bảo đảm an toàn, an ninh mạng; và điều này không đơn giản chỉ là lý thuyết.

Gần 50% sự cố bảo mật do Nhóm ứng phó sự cố Kaspersky xử lý đều liên quan đến ransomware
Gần 50% sự cố bảo mật do Nhóm ứng phó sự cố Kaspersky xử lý đều liên quan đến ransomware

Nhóm ứng phó khẩn cấp toàn cầu của Kaspersky (Kaspersky’s Global Response Emergency Team - GERT) được các công ty liên hệ nhằm hạn chế thiệt hại và ngăn chặn cuộc tấn công lan rộng. Đây là giải pháp ứng phó sự cố (Incident response - IR) dành riêng cho các tổ chức quy mô vừa và lớn.

Nhận ưu đãi Bỏ qua