Vội vàng với Windows 10, lây nhiễm trojan gián điệp vào PC

pull-icon
logo-mobile

Danh mục

Vội vàng với Windows 10, lây nhiễm trojan gián điệp vào PC

Microsoft cố gắng thỏa mãn nhu cầu cao của người dùng khi ra mắt Windows 10, chỉ đặc biệt áp dụng ở một số quốc gia nhất định. Trang web chính thức của Microsoft Brazil đã xác nhận sự việc này (ảnh trái). Tội phạm mạng ở Brazil đã lợi dụng sự kiện ra mắt và cho khởi chạy chiến dịch thư rác giống với thiết kế chính thức đưa ra sự lựa chọn cho người dùng để “nhận bản sao của bạn ngay lập tức” (ảnh phải)

Khi nạn nhân click vào “Instalador Windows 10” (Windows 10 Installer), sẽ tự động tải xuống hệ thống tập lệnh VBE đã được mã hóa:

Đây là tập lệnh base64 đã được mã hóa bằng phần mềm Motobit:

Một khi đã khởi chạy, nó sẽ thả trojan gián điệp chính vào hệ thống, sử dụng cả tiếng lóng Bồ Đào Nha – Brazil vào đoạn mã.

Banker module có nhiệm vụ đánh cắp dữ liệu từ tổ hợp phím và bộ nhớ bản sao. Ngoài ra, nó còn có khả năng ngầm cho phiên điều khiển từ xa và kỹ thuật vá lỗi anti-VM. Kaspersky Anti-Virus phát hiện tập lệnh VBE dưới tên Trojan-Downloader.VBS.Agent.aok.

Chúng tôi đã chú ý sự gia tăng phần mềm độc hại VBS/VBE ở Brazil thời gian gần đây. Chuyên gia của chúng tôi, Fabio Assolini đang cung cấp thêm thông tin về phần mềm độc hại VBE đang phát tán rộng rãi ở Brazil.

    •  

Bài viết liên quan

Kaspersky cảnh báo sự gia tăng của các cuộc tấn công từ thiết bị ngoại tuyến nhắm vào doanh nghiệp Đông Nam Á
Kaspersky cảnh báo sự gia tăng của các cuộc tấn công từ thiết bị ngoại tuyến nhắm vào doanh nghiệp Đông Nam Á

Trong bối cảnh các doanh nghiệp ngày càng chú trọng tăng cường bảo mật cho hệ thống mạng trực tuyến, một hình thức tấn công “thầm lặng” nhưng cực kỳ nguy hiểm đang âm thầm trỗi dậy: các cuộc tấn công ngoại tuyến, thông qua USB hoặc các thiết bị lưu trữ di động.

Kaspersky chuyển đổi sản phẩm – ngừng bán phiên bản cũ từ 30/6/2025
Kaspersky chuyển đổi sản phẩm – ngừng bán phiên bản cũ từ 30/6/2025

Sau ngày 30/06/2025, các dòng sản phẩm bảo mật doanh nghiệp của Kaspersky hiện tại sẽ được thay thế bởi bộ giải pháp Kaspersky Next hiện đại và mạnh mẽ hơn.

Kaspersky tiết lộ mỗi ngày có khoảng 400 cuộc tấn công ransomware nhắm vào các doanh nghiệp tại Đông Nam Á
Kaspersky tiết lộ mỗi ngày có khoảng 400 cuộc tấn công ransomware nhắm vào các doanh nghiệp tại Đông Nam Á

Các doanh nghiệp tại Đông Nam Á (SEA) tiếp tục đối mặt với làn sóng tấn công ransomware (mã độc tống tiền) gia tăng mạnh trong năm 2024. Theo báo cáo mới nhất từ Kaspersky, trong năm qua, trung bình khu vực đã ghi nhận tới 400 vụ tấn công bằng mã độc tống tiền mỗi ngày.

Kaspersky báo cáo  mối đe dọa mạng trong ngành tài chính: Mã độc ngân hàng di động tăng 3,6 lần và lừa đảo tiền điện tử tăng đột
Kaspersky báo cáo mối đe dọa mạng trong ngành tài chính: Mã độc ngân hàng di động tăng 3,6 lần và lừa đảo tiền điện tử tăng đột

Năm 2024, khi các giao dịch tài chính số phát triển mạnh mẽ và mở rộng trên toàn cầu, tội phạm mạng đã nhanh chóng chuyển hướng tấn công sang thiết bị di động và tiền điện tử. Theo báo cáo mới của Kaspersky về Các mối đe dọa mạng trong ngành tài chính, số lượng người dùng đối diện với Trojan ngân hàng trên thiết bị di động đã tăng 3,6 lần so với năm 2023, trong khi số vụ lừa đảo tiền điện tử cũng ghi nhận mức tăng đến 83,4%.

Kaspersky thông báo về việc ngừng cung cấp một số sản phẩm KESB, KESC, KEDR
Kaspersky thông báo về việc ngừng cung cấp một số sản phẩm KESB, KESC, KEDR

Từ ngày 30/6/2025, Kaspersky ngừng cung cấp các sản phẩm Kaspersky Endpoint Security for Business, Kaspersky Endpoint Detection and Response và Kaspersky Endpoint Security Cloud.

Nhận ưu đãi Bỏ qua