Trẻ em đang xem gì trên Internet?

pull-icon
logo-mobile

Danh mục

Trẻ em đang xem gì trên Internet?

Ngày này, trẻ em được làm quen với Internet khá sớm và được phép sử dụng thường xuyên hơn. Các bậc phụ huynh đều hiểu mối nguy hiểm mà các em phải đối mặt khi tiếp nhận những nội dung không phù hợp như: khiêu dâm, bạo lực, chất kích thích… Tuy nhiên, thực sự không dễ biết rằng con trẻ đang tìm kiếm những gì khi chúng ngồi trước máy tính và bắt đầu khám phá thế giới. Phân tích mới nhất của Kaspersky Lab về các nội dung tìm kiếm trên internet của người dùng nhỏ tuổi sẽ phần nào thống kê được các nội dung không phù hợp mà các em đang tò mò.

Kaspersky Lab lựa chọn 10 loại trang web chứa đựng các nội dung không phù hợp cho việc điều tra như sau: khiêu dâm, phần mềm bất hợp pháp, bạo lực và tội ác, lời lẽ thô tục, vũ khí, cờ bạc, các máy chủ proxy vô danh, hệ thống thanh toán và các trò chơi trực tuyến.

Trong đó, có 3 loại nội dung mà các bậc phụ huynh mong muốn tuyệt đối cách ly với con cái họ là: nội dung khiêu dâm, bạo lực và tội ác, các chất gây nghiện. Liên quan đến 3 thể loại trên, Kaspersky Lab đã phát hiện ra những thực tế sau đây:

  • Nội dung khiêu dâm: luôn dẫn đầu về lượt xem trong hầu hết các quốc gia dựa trên thông kê từ chức năng Parental Control (Quản lý người dùng) của Kaspersky Lab. Tỷ lệ phần trăm cao nhất về lượt xem các trang web khiêu dâm thuộc về Nhật Bản với 74.9%, tiếp theo là Pháp (68.9%), vị trí thứ 3 là Mexico (56.3%).
  • Nội dung tội ác và bạo lực: các trang web thuộc loại này được truy cập thường xuyên nhất tại Mexico (8.6%), tại Mỹ (7%), và tại Châu Âu, đặc biệt là tại Anh và Tây Ban Nha (tổng cộng là 4.8%). Dựa trên thông báo từ chức năng Parental Control của Kaspersky Lab, việc truy cập những trang web loại này tương đối ít. Tuy nhiên, cần hiểu rằng không phải ngẫu nhiên mà những trang web về tội ác và bạo lực được duy trì trên internet. Mặc dù có tỉ lệ truy cập thấp, nhưng những trang wed loại này có thể báo hiệu cho cha mẹ một mức độ nguy hiểm và là dấu hiệu để quan tâm hơn đến con cái của mình.
  • Nội dung về ma túy: có lượt truy cập thấp giống như thể loại tội ác và bạo lực. Tỷ lệ truy cập thường xuyên nhất là ở Mexico (1,8%), Mỹ đứng ở vị trí thứ 2 (1.4%), xếp thứ 3 là Anh (0.9%).

Nội dung về phần mềm bất hợp pháp đặc biệt được truy cập nhiều ở Trung Quốc (69,4%) cách biệt so với những nước còn lại, theo sau là Tây Ban Nha (24%) và Nhật Bản (10,6%). Truy cập các nội dung này, trẻ em thường được cung cấp các phần mềm bất hợp pháp với mã độc nguy hiểm đính kèm.

Số liệu về tỷ lệ truy cập các nội dung khác:

  • Ngôn ngữ thô tục: Nga (10.7%), Italy (9%), Mexico (7.7%)
  • Vũ khí: Nga (26.4%), Italy (13.7%), Mỹ (12%)
  • Cờ bạc: Ý ( 15.7%), Mỹ (15.4%), Anh (13.5%)
  • Các máy chủ proxy vô danh: Mexico (2.1%), Mỹ (1.2%), Ý (0.8%)
  • Thẻ thanh toán: Ý (8.5%), Pháp (5.5), Đức (2%)
  • Trò chơi trực tuyến: Đức (41.1%), Úc (13.4%), Mỹ (11.25%)

Bình luận trước những phát hiện trên, Anna Larkina, Chuyên viên cao cấp phân tích nội dung Web tại Kaspersky Lab cho hay: “Bên cạnh những nội dung không phù hợp, Internet còn mang đến những mối đe dọa khác cho trẻ em, ví dụ như “bắt nạt” hoặc lừa đảo trên thế giới mạng. Những kẻ xấu có thể khai thác tất cả các kênh có thể để tương tác trực tuyến với trẻ như mạng xã hội, diễn đàn, trò chuyện hoặc tin nhắn. Khi những kênh này được sử dụng kết hợp với nhau sẽ gây ra những ảnh hưởng về tinh thần đối với nạn nhân. Về mặt kỹ thuật, cuộc chiến chống lại các chiêu trò trên mạng không phải là đơn giản, và chức năng Parental Control không thể mang hiệu quả tuyệt đối để chống lại. Nguyên tắc là trẻ em không thể tự mình đối phó với những kẻ xấu, cha mẹ có trách nhiệm rất quan trọng để bảo vệ con cái của mình tránh khỏi những mối đe dọa ảo. Cách lý tưởng nhất, cha mẹ cần phải chú ý đến các hoạt động Internet của con mình”.

Bài viết liên quan

Dự đoán 2022: Lừa đảo tinh vi, rò rỉ dữ liệu, đào tiền ảo và tấn công NFT là những xu hướng nổi bật tại Đông Nam Á
Dự đoán 2022: Lừa đảo tinh vi, rò rỉ dữ liệu, đào tiền ảo và tấn công NFT là những xu hướng nổi bật tại Đông Nam Á

Sau 2 năm đại dịch, cũng như các khu vực khác trên thế giới, Đông Nam Á đang chuẩn bị sẵn sàng cho một năm phục hồi 2022. Các cá nhân và tổ chức thuộc mọi lứa tuổi cũng đã sẵn sàng để trở lại cuộc sống bình thường như trước đây: làm việc tại văn phòng, đi học, và các chính sách về du lịch cũng đang dần được triển khai để hoạt động.

Kaspersky APAC dẫn đầu trong bảng xếp hạng Canalys về sự hài lòng từ đại lý năm thứ hai liên tiếp
Kaspersky APAC dẫn đầu trong bảng xếp hạng Canalys về sự hài lòng từ đại lý năm thứ hai liên tiếp

Kaspersky vừa được công nhận vị trí dẫn đầu trong Canalys Channel Leadership Matrix khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APAC) năm thứ 2 liên tiếp với tổng tỷ lệ về sự hài lòng đạt 96,1% - tỷ lệ cao nhất trong tất cả các nhà cung cấp bảo mật.

Editor’s Choice Awards 2021: Kaspersky – Thương hiệu bảo mật hiệu quả và uy tín nhất
Editor’s Choice Awards 2021: Kaspersky – Thương hiệu bảo mật hiệu quả và uy tín nhất

Kaspersky được bình chọn là Thương hiệu bảo mật hiệu quả và uy tín nhất của giải Editor’s Choice 2021, vì đã có nhiều đóng góp không ngừng cho ngành an ninh mạng toàn cầu, liên tục phát hiện nhiều chiến dịch tấn công lừa đảo, và những giải pháp bảo mật hiệu quả rất cao. Đây là năm thứ 3 liên tiếp Kaspersky vinh dự nhận giải thưởng này do Tạp chí Thế Giới Số tổ chức.

Từ chuyện những trạm xăng dầu đến đảm bảo an ninh mạng cho cơ sở hạ tầng các ngành công nghiệp
Từ chuyện những trạm xăng dầu đến đảm bảo an ninh mạng cho cơ sở hạ tầng các ngành công nghiệp

Hệ thống điều khiển công nghiệp (Industrial Control Systems – ICS) là một tổ hợp có cấu trúc phức tạp bao gồm các phương tiện kỹ thuật đa nhiệm, các chương trình phần mềm và hệ điều hành chuyên dụng kèm theo những chức năng quan trọng. Do vậy, ICS yêu cầu các giải pháp phù hợp và cụ thể trong việc bảo đảm an toàn, an ninh mạng; và điều này không đơn giản chỉ là lý thuyết.

Gần 50% sự cố bảo mật do Nhóm ứng phó sự cố Kaspersky xử lý đều liên quan đến ransomware
Gần 50% sự cố bảo mật do Nhóm ứng phó sự cố Kaspersky xử lý đều liên quan đến ransomware

Nhóm ứng phó khẩn cấp toàn cầu của Kaspersky (Kaspersky’s Global Response Emergency Team - GERT) được các công ty liên hệ nhằm hạn chế thiệt hại và ngăn chặn cuộc tấn công lan rộng. Đây là giải pháp ứng phó sự cố (Incident response - IR) dành riêng cho các tổ chức quy mô vừa và lớn.

Nhận ưu đãi Bỏ qua