Trẻ em đang xem gì trên Internet?

pull-icon
logo-mobile

Danh mục

Trẻ em đang xem gì trên Internet?

Ngày này, trẻ em được làm quen với Internet khá sớm và được phép sử dụng thường xuyên hơn. Các bậc phụ huynh đều hiểu mối nguy hiểm mà các em phải đối mặt khi tiếp nhận những nội dung không phù hợp như: khiêu dâm, bạo lực, chất kích thích… Tuy nhiên, thực sự không dễ biết rằng con trẻ đang tìm kiếm những gì khi chúng ngồi trước máy tính và bắt đầu khám phá thế giới. Phân tích mới nhất của Kaspersky Lab về các nội dung tìm kiếm trên internet của người dùng nhỏ tuổi sẽ phần nào thống kê được các nội dung không phù hợp mà các em đang tò mò.

Kaspersky Lab lựa chọn 10 loại trang web chứa đựng các nội dung không phù hợp cho việc điều tra như sau: khiêu dâm, phần mềm bất hợp pháp, bạo lực và tội ác, lời lẽ thô tục, vũ khí, cờ bạc, các máy chủ proxy vô danh, hệ thống thanh toán và các trò chơi trực tuyến.

Trong đó, có 3 loại nội dung mà các bậc phụ huynh mong muốn tuyệt đối cách ly với con cái họ là: nội dung khiêu dâm, bạo lực và tội ác, các chất gây nghiện. Liên quan đến 3 thể loại trên, Kaspersky Lab đã phát hiện ra những thực tế sau đây:

  • Nội dung khiêu dâm: luôn dẫn đầu về lượt xem trong hầu hết các quốc gia dựa trên thông kê từ chức năng Parental Control (Quản lý người dùng) của Kaspersky Lab. Tỷ lệ phần trăm cao nhất về lượt xem các trang web khiêu dâm thuộc về Nhật Bản với 74.9%, tiếp theo là Pháp (68.9%), vị trí thứ 3 là Mexico (56.3%).
  • Nội dung tội ác và bạo lực: các trang web thuộc loại này được truy cập thường xuyên nhất tại Mexico (8.6%), tại Mỹ (7%), và tại Châu Âu, đặc biệt là tại Anh và Tây Ban Nha (tổng cộng là 4.8%). Dựa trên thông báo từ chức năng Parental Control của Kaspersky Lab, việc truy cập những trang web loại này tương đối ít. Tuy nhiên, cần hiểu rằng không phải ngẫu nhiên mà những trang web về tội ác và bạo lực được duy trì trên internet. Mặc dù có tỉ lệ truy cập thấp, nhưng những trang wed loại này có thể báo hiệu cho cha mẹ một mức độ nguy hiểm và là dấu hiệu để quan tâm hơn đến con cái của mình.
  • Nội dung về ma túy: có lượt truy cập thấp giống như thể loại tội ác và bạo lực. Tỷ lệ truy cập thường xuyên nhất là ở Mexico (1,8%), Mỹ đứng ở vị trí thứ 2 (1.4%), xếp thứ 3 là Anh (0.9%).

Nội dung về phần mềm bất hợp pháp đặc biệt được truy cập nhiều ở Trung Quốc (69,4%) cách biệt so với những nước còn lại, theo sau là Tây Ban Nha (24%) và Nhật Bản (10,6%). Truy cập các nội dung này, trẻ em thường được cung cấp các phần mềm bất hợp pháp với mã độc nguy hiểm đính kèm.

Số liệu về tỷ lệ truy cập các nội dung khác:

  • Ngôn ngữ thô tục: Nga (10.7%), Italy (9%), Mexico (7.7%)
  • Vũ khí: Nga (26.4%), Italy (13.7%), Mỹ (12%)
  • Cờ bạc: Ý ( 15.7%), Mỹ (15.4%), Anh (13.5%)
  • Các máy chủ proxy vô danh: Mexico (2.1%), Mỹ (1.2%), Ý (0.8%)
  • Thẻ thanh toán: Ý (8.5%), Pháp (5.5), Đức (2%)
  • Trò chơi trực tuyến: Đức (41.1%), Úc (13.4%), Mỹ (11.25%)

Bình luận trước những phát hiện trên, Anna Larkina, Chuyên viên cao cấp phân tích nội dung Web tại Kaspersky Lab cho hay: “Bên cạnh những nội dung không phù hợp, Internet còn mang đến những mối đe dọa khác cho trẻ em, ví dụ như “bắt nạt” hoặc lừa đảo trên thế giới mạng. Những kẻ xấu có thể khai thác tất cả các kênh có thể để tương tác trực tuyến với trẻ như mạng xã hội, diễn đàn, trò chuyện hoặc tin nhắn. Khi những kênh này được sử dụng kết hợp với nhau sẽ gây ra những ảnh hưởng về tinh thần đối với nạn nhân. Về mặt kỹ thuật, cuộc chiến chống lại các chiêu trò trên mạng không phải là đơn giản, và chức năng Parental Control không thể mang hiệu quả tuyệt đối để chống lại. Nguyên tắc là trẻ em không thể tự mình đối phó với những kẻ xấu, cha mẹ có trách nhiệm rất quan trọng để bảo vệ con cái của mình tránh khỏi những mối đe dọa ảo. Cách lý tưởng nhất, cha mẹ cần phải chú ý đến các hoạt động Internet của con mình”.

Bài viết liên quan

Đánh cắp dữ liệu, APT và ransomware:  Mối lo ngại hàng đầu đối với nhiều lãnh đạo doanh nghiệp trong khu vực Đông Nam Á
Đánh cắp dữ liệu, APT và ransomware: Mối lo ngại hàng đầu đối với nhiều lãnh đạo doanh nghiệp trong khu vực Đông Nam Á

Khi thiệt hại do tấn công mạng gây ra cho các doanh nghiệp và quốc gia đã được phổ biến rộng rãi trên các phương tiện thông tin, nghiên cứu mới đây của Kaspersky cũng cho thấy lãnh đạo doanh nghiệp trong khu vực Đông Nam Á đã có nhận thức cao về các mối đe doạ mạng. Đánh cắp dữ liệu, tấn công APT, lây nhiễm ransomware là 3 mối lo ngại hàng đầu của họ.

Các giải pháp bảo mật dành cho doanh nghiệp của Kaspersky được AV-TEST công nhận có khả năng bảo vệ 100% trước ransomware
Các giải pháp bảo mật dành cho doanh nghiệp của Kaspersky được AV-TEST công nhận có khả năng bảo vệ 100% trước ransomware

AV-TEST, tổ chức độc lập trong lĩnh vực bảo mật công nghệ thông tin, đã công nhận Kaspersky Endpoint Security for Business và Kaspersky Small Office Security là những sản phẩm nổi bật trong bài kiểm tra Advanced Threat Protection (Bảo vệ Mối đe doạ cấp cao) trong việc chống lại các cuộc tấn công ransomware (mã độc tống tiền).

Kaspersky tiên phong ủng hộ sự minh bạch trong an ninh mạng
Kaspersky tiên phong ủng hộ sự minh bạch trong an ninh mạng

Trung tâm Minh bạch là một trong những hoạt động thuộc Sáng kiến Minh bạch Toàn cầu, là nơi khách hàng và và đối tác của Kaspersky có thể đánh giá mã của công ty, các bản cập nhật phần mềm, cách phát hiện mối đe dọa và nhiều hoạt động khác. Việc mở rộng mạng lưới trung tâm đánh dấu bước tiến quan trọng đối với Kaspersky khi hoàn toàn minh bạch các công nghệ bảo vệ, cơ sở hạ tầng, cách xử lý dữ liệu.

Tấn công RDP trong khu vực Đông Nam Á tăng 149% giai đoạn 2019-2021; nhắm đến thiết bị làm việc tại nhà
Tấn công RDP trong khu vực Đông Nam Á tăng 149% giai đoạn 2019-2021; nhắm đến thiết bị làm việc tại nhà

Khi đại dịch bùng nổ vào năm 2020, các doanh nghiệp trong khu vực Đông Nam Á muốn duy trì hoạt động buộc phải nhanh chóng chuyển đổi sang hình thức làm việc từ xa. Tuy nhiên, cũng chính hình thức làm việc này gây “đau đầu” không ít cho các công ty khi phải đối mặt với tấn công RDP – loại hình sẽ còn tiếp tục trong tương lai – theo Kaspersky.

Dự đoán 2022: Lừa đảo tinh vi, rò rỉ dữ liệu, đào tiền ảo và tấn công NFT là những xu hướng nổi bật tại Đông Nam Á
Dự đoán 2022: Lừa đảo tinh vi, rò rỉ dữ liệu, đào tiền ảo và tấn công NFT là những xu hướng nổi bật tại Đông Nam Á

Sau 2 năm đại dịch, cũng như các khu vực khác trên thế giới, Đông Nam Á đang chuẩn bị sẵn sàng cho một năm phục hồi 2022. Các cá nhân và tổ chức thuộc mọi lứa tuổi cũng đã sẵn sàng để trở lại cuộc sống bình thường như trước đây: làm việc tại văn phòng, đi học, và các chính sách về du lịch cũng đang dần được triển khai để hoạt động.

Nhận ưu đãi Bỏ qua