Phần mềm độc hại Android Backdoor giả mạo ứng dụng bảo mật của Kaspersky Lab

pull-icon
logo-mobile

Danh mục

Phần mềm độc hại Android Backdoor giả mạo ứng dụng bảo mật của Kaspersky Lab

Các nhà nghiên cứu tại Kaspersky Lab vừa phát hiện ra một chiến dịch email lừa đảo nhằm lây lan phần mềm độc hại giả mạo Kaspersky Mobile Security đang diễn ra tại Ba Lan với hình thức tinh vi và cực kỳ nguy hiểm.

Trong tuần này, phòng thí nghiệm virus của Kaspersky Lab đã xử lý một trường hợp khách hàng nhận được một email lừa đảo với một kho lưu trữ Backdoor Android giả mạo như là một ứng dụng bảo mật Kaspersky trên điện thoại di động. (Các chuyên gia nhận thấy rằng những kẻ tạo ra ứng dụng này đã ngụy trang nó như là các ứng dụng từ các thương hiệu Anti virus nổi tiếng trên thế giới)

Nội dung email nhắc nhở người nhận phải cài đặt các ứng dụng đính kèm để bảo vệ cho di động của họ. Từ bối cảnh đó, chúng ta có thể đoán được mục tiêu dự định của tội phạm mạng là người sử dụng ở Ba Lan.

Hầu hết các cuộc tấn công của email lừa đảo nhắm vào người dùng máy tính, nhưng lần này những kẻ tấn công đã chuyển sự chú ý của chúng đến các nền tảng di động. Các chuyên gia cho rằng đó là một xu hướng mới trong việc lây lan virus. Điện thoại thường lưu trữ những số liên lạc, tin nhắn, hình ảnh và nhật ký cuộc gọi quan trọng với người dùng. Hơn nữa, mảng bảo mật di động thường bị bỏ ngõ. Vì vậy mà nhiều người sẽ tin rằng những email họ nhận được là một cảnh báo thật và sẵn sàng cài đặt ứng dụng giả mạo để bảo vệ cho điện thoại của mình.

Trong trường hợp này, tập tin cài đặt Android (apx) được phát hiện trong email lừa đảo này là một backdoor rất nguy hiểm. Chúng có đầy đủ các chức năng độc hại, nhưng giao diện của nó khá đơn giản.

 

Hình minh họa giao diện của ứng dụng giả mạo

Với giao diện đơn giản này, có lẽ backdoor chỉ muốn người dùng cài đặt và nhấn nút duy nhất trên màn hình một cách nhanh chóng. Nếu người dùng nhấn vào nút “Button”, chúng sẽ dẫn đến liên kết hxxp: //winrar.nstrefa.pl/path/DeviceManager.php để đăng ký thông tin thiết bị của nạn nhân.

Sau đó, nó đi đến trang hxxp: //winrar.nstrefa.pl/path/Linker.php để nhận lệnh. Theo những lệnh này, nó sẽ thực hiện nhiều hoạt động độc hại như xác định vị trí, chặn tin nhắn văn bản, ghi âm cuộc gọi, lịch sử duyệt web, ghi âm cuộc gọi, lưu trữ và tải lên…

Đây là một dạng thức mới của mối đe dọa bảo mật di động hoạt động giống như một trang web hoặc SMS lừa đảo. Với những email độc hại này, Trojan backdoor sẽ lây lan dễ dàng hơn. Đó là lý do để tin rằng các cuộc tấn công điện thoại di động ngày càng phức tạp và tinh vi hơn. Chắc chắn rằng, các cuộc tấn công tổng hợp trên nền tảng điện thoại di động chỉ còn vấn đề là thời gian.

Để bảo vệ sự riêng tư và thiết bị  di động của mình, bạn nên làm theo những lời khuyên sau đây:

  • Tải về một ứng dụng bảo mật dành cho di động từ các trang web chính thức của Kaspersky.
  • Không tin tưởng các email lạ.
  • Không cần mở và chạy các file trong tệp tin đính kèm email
  •  

 

Bài viết liên quan

Dự đoán 2022: Lừa đảo tinh vi, rò rỉ dữ liệu, đào tiền ảo và tấn công NFT là những xu hướng nổi bật tại Đông Nam Á
Dự đoán 2022: Lừa đảo tinh vi, rò rỉ dữ liệu, đào tiền ảo và tấn công NFT là những xu hướng nổi bật tại Đông Nam Á

Sau 2 năm đại dịch, cũng như các khu vực khác trên thế giới, Đông Nam Á đang chuẩn bị sẵn sàng cho một năm phục hồi 2022. Các cá nhân và tổ chức thuộc mọi lứa tuổi cũng đã sẵn sàng để trở lại cuộc sống bình thường như trước đây: làm việc tại văn phòng, đi học, và các chính sách về du lịch cũng đang dần được triển khai để hoạt động.

Kaspersky APAC dẫn đầu trong bảng xếp hạng Canalys về sự hài lòng từ đại lý năm thứ hai liên tiếp
Kaspersky APAC dẫn đầu trong bảng xếp hạng Canalys về sự hài lòng từ đại lý năm thứ hai liên tiếp

Kaspersky vừa được công nhận vị trí dẫn đầu trong Canalys Channel Leadership Matrix khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APAC) năm thứ 2 liên tiếp với tổng tỷ lệ về sự hài lòng đạt 96,1% - tỷ lệ cao nhất trong tất cả các nhà cung cấp bảo mật.

Editor’s Choice Awards 2021: Kaspersky – Thương hiệu bảo mật hiệu quả và uy tín nhất
Editor’s Choice Awards 2021: Kaspersky – Thương hiệu bảo mật hiệu quả và uy tín nhất

Kaspersky được bình chọn là Thương hiệu bảo mật hiệu quả và uy tín nhất của giải Editor’s Choice 2021, vì đã có nhiều đóng góp không ngừng cho ngành an ninh mạng toàn cầu, liên tục phát hiện nhiều chiến dịch tấn công lừa đảo, và những giải pháp bảo mật hiệu quả rất cao. Đây là năm thứ 3 liên tiếp Kaspersky vinh dự nhận giải thưởng này do Tạp chí Thế Giới Số tổ chức.

Từ chuyện những trạm xăng dầu đến đảm bảo an ninh mạng cho cơ sở hạ tầng các ngành công nghiệp
Từ chuyện những trạm xăng dầu đến đảm bảo an ninh mạng cho cơ sở hạ tầng các ngành công nghiệp

Hệ thống điều khiển công nghiệp (Industrial Control Systems – ICS) là một tổ hợp có cấu trúc phức tạp bao gồm các phương tiện kỹ thuật đa nhiệm, các chương trình phần mềm và hệ điều hành chuyên dụng kèm theo những chức năng quan trọng. Do vậy, ICS yêu cầu các giải pháp phù hợp và cụ thể trong việc bảo đảm an toàn, an ninh mạng; và điều này không đơn giản chỉ là lý thuyết.

Gần 50% sự cố bảo mật do Nhóm ứng phó sự cố Kaspersky xử lý đều liên quan đến ransomware
Gần 50% sự cố bảo mật do Nhóm ứng phó sự cố Kaspersky xử lý đều liên quan đến ransomware

Nhóm ứng phó khẩn cấp toàn cầu của Kaspersky (Kaspersky’s Global Response Emergency Team - GERT) được các công ty liên hệ nhằm hạn chế thiệt hại và ngăn chặn cuộc tấn công lan rộng. Đây là giải pháp ứng phó sự cố (Incident response - IR) dành riêng cho các tổ chức quy mô vừa và lớn.

Nhận ưu đãi Bỏ qua