Kẻ kế nhiệm tiềm năng của CryptoLocker đã xuất hiện

pull-icon
logo-mobile

Danh mục

Kẻ kế nhiệm tiềm năng của CryptoLocker đã xuất hiện

Theo các nhà nghiên cứu tại Kaspersky Lab thì phần mềm tống tiền (ransomware) – loại phần mềm sử dụng một hệ thống mật mã để mã hóa dữ liệu thuộc về cá nhân và đòi tiền chuộc hiện đang được tiến hành theo một cách mới nguy hiểm và khó đoán hơn. Bên cạnh đó, Kaspersky cũng đưa ra một số lời khuyên để bảo vệ an toàn dữ liệu cho người dùng.

Phần mềm tống tiền này mang tên Onion, là sự kế thừa phần mềm mã hóa khét tiếng: CryptoLocker CryptoDefence / CryptoWall, ACCDFISAandGpCode. (CryptoLocker là một virus mới nhất và có tính nguy hiểm cao độ đối với dân văn phòng bởi nó sẽ mã hóa toàn bộ các file word, excel và các tập tin khác trên máy tính bị nhiễm làm cho nạn nhân không thể mở được file). Đây là một dạng mới của mã hóa ransomware – sử dụng cơ chế đếm ngược để đe dọa nạn nhân trả tiền cho giải mã bằng Bitcoins. Tội phạm mạng cho nạn nhân thời hạn là 72 giờ để trả tiền, hoặc tất cả các tập tin sẽ bị mất mãi mãi.

Để chuyển dữ liệu bí mật và thông tin thanh toán, Onion sẽ liên lạc với máy chủ C&C đặt ở đâu đó bên trong các mạng vô danh. Trước đây, các nhà nghiên cứu của Kaspersky Lab đã thấy loại này của kiến ​​trúc truyền thông, nhưng nó chỉ được sử dụng bởi một số ít các “gia đình phần mềm độc hại ngân hàng” như as64-bit Zeus.

Kaspersky Lab gọi những phần mềm tống tiền độc hại này là ransomware “Onion” (củ hành) vì nó sử dụng mạng vô danh Tor để che giấu bản chất độc hại và làm cho nó khó bị theo dõi đằng sau các chiến dịch phần mềm độc hại đang diễn ra. Tor là một phần mềm mã nguồn mở và miễn phí. Tor thực hiện giao thức phân tuyến kiểu củ hành thế hệ thứ hai. Hệ thống này là công cụ giúp người sử dụng vượt tường lửa truy cập Internet một cách vô danh. Tor có chức năng xóa dấu vết, giấu địa chỉ IP xuất xứ của máy truy cập Internet khi gửi hay nhận thông tin qua mạng Internet. Nếu một máy trung gian Tor bị truy cập trộm, tin tặc cũng không thể đọc được các thông tin của người sử dụng do thông tin đã được mã hóa. Việc cải tiến kỹ thuật phần mềm độc hại đã làm cho nó trở thành một mối đe dọa thực sự nguy hiểm và là một trong những phần mềm mã hóa tinh vi nhất hiện nay.

Tác động bằng tiếp cận 3 lớp

Đối với các thiết bị của phần mềm độc hại Onion, đầu tiên nó phải đi qua mạng ma (bonet) Andromeda (Backdoor.Win32.Androm). Các máy bị hacker điều khiển sẽ nhận lệnh tải và chạy một phần mềm độc hại thuộc “gia đình” Joleee trên thiết bị nhiễm độc. Các phần mềm độc hại sau đó tải các phần mềm Onion cho các thiết bị. Đây chỉ là một trong những cách mà Kaspersky Lab phát hiện khi quan sát cách phát tán các phần mềm độc hại.

Sự phân bố theo địa lý

Hầu hết các lây nhiễm được ghi nhận trong CIS, trong khi các trường hợp khác đã được phát hiện ở Đức, Bulgaria, Israel, UAE và Libya.

Các mẫu mới nhất của phần mềm độc hại được hỗ trợ giao diện tiếng Nga. Thực tế này và một số các chuỗi bên trong Trojan cho thấy các tác giả phần mềm độc hại là người Nga.

Những lời đề nghị để giữ an toàn cho người dùng:

  • Sao lưu các tập tin quan trọng: Cách tốt nhất để đảm bảo sự an toàn của dữ liệu quan trọng là một có một lịch trình sao lưu phù hợp. Sao lưu phải được thực hiện thường xuyên và hơn thế nữa bản sao cần phải được tạo ra trên một thiết bị lưu trữ chỉ có thể truy cập trong quá trình sao lưu. Tức là một thiết bị lưu trữ di động ngắt kết nối ngay lập tức sau khi sao lưu. Việc không tuân thủ các khuyến nghị này sẽ dẫn đến các tập tin sao lưu cũng sẽ bị tấn công và mã hóa bằng các phần mềm tống tiền theo cách tương tự như trên các phiên bản tập tin gốc.
  • Phần mềm diệt virus: Một giải pháp an ninh cần phải được sẵn sàng tại mọi thời điểm và tất cả các thành phần của nó đã được kích hoạt. Cơ sở dữ liệu của giải pháp cũng phải luôn được cập nhật để bảo vệ người dùng.

Fedor Sinitsyn, Chuyên viên phân tích phần mềm độc hại cao cấp của Kaspersky Lab nhận xét: “Có vẻ như Tor đã trở thành một phương tiện đang được sử dụng bởi các loại phần mềm độc hại. Phần mềm độc hại Onion sở hữu những cải tiến kĩ thuật dựa vào những trường hợp đã xảy ra trước đó, những vụ mà chức năng Tor được sử dụng trong các chiến dịch độc hại. Ẩn các lệnh và kiểm soát máy chủ trong mạng Tor vô danh làm phức tạp việc dò tìm kiếm bọn tội phạm mạng và không thể giải mã tệp tin do sử dụng một chương trình mã hóa không chính thống, ngay cả khi lưu lượng truy cập bị chặn giữa Trojan và máy chủ. Tất cả điều này mang lại một mối đe dọa nguy hiểm cho người dùng hiện nay, đây là một trong những công nghệ mã hóa tiên tiến nhất hiện có.

Bài viết liên quan

Dự đoán 2022: Lừa đảo tinh vi, rò rỉ dữ liệu, đào tiền ảo và tấn công NFT là những xu hướng nổi bật tại Đông Nam Á
Dự đoán 2022: Lừa đảo tinh vi, rò rỉ dữ liệu, đào tiền ảo và tấn công NFT là những xu hướng nổi bật tại Đông Nam Á

Sau 2 năm đại dịch, cũng như các khu vực khác trên thế giới, Đông Nam Á đang chuẩn bị sẵn sàng cho một năm phục hồi 2022. Các cá nhân và tổ chức thuộc mọi lứa tuổi cũng đã sẵn sàng để trở lại cuộc sống bình thường như trước đây: làm việc tại văn phòng, đi học, và các chính sách về du lịch cũng đang dần được triển khai để hoạt động.

Kaspersky APAC dẫn đầu trong bảng xếp hạng Canalys về sự hài lòng từ đại lý năm thứ hai liên tiếp
Kaspersky APAC dẫn đầu trong bảng xếp hạng Canalys về sự hài lòng từ đại lý năm thứ hai liên tiếp

Kaspersky vừa được công nhận vị trí dẫn đầu trong Canalys Channel Leadership Matrix khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APAC) năm thứ 2 liên tiếp với tổng tỷ lệ về sự hài lòng đạt 96,1% - tỷ lệ cao nhất trong tất cả các nhà cung cấp bảo mật.

Editor’s Choice Awards 2021: Kaspersky – Thương hiệu bảo mật hiệu quả và uy tín nhất
Editor’s Choice Awards 2021: Kaspersky – Thương hiệu bảo mật hiệu quả và uy tín nhất

Kaspersky được bình chọn là Thương hiệu bảo mật hiệu quả và uy tín nhất của giải Editor’s Choice 2021, vì đã có nhiều đóng góp không ngừng cho ngành an ninh mạng toàn cầu, liên tục phát hiện nhiều chiến dịch tấn công lừa đảo, và những giải pháp bảo mật hiệu quả rất cao. Đây là năm thứ 3 liên tiếp Kaspersky vinh dự nhận giải thưởng này do Tạp chí Thế Giới Số tổ chức.

Từ chuyện những trạm xăng dầu đến đảm bảo an ninh mạng cho cơ sở hạ tầng các ngành công nghiệp
Từ chuyện những trạm xăng dầu đến đảm bảo an ninh mạng cho cơ sở hạ tầng các ngành công nghiệp

Hệ thống điều khiển công nghiệp (Industrial Control Systems – ICS) là một tổ hợp có cấu trúc phức tạp bao gồm các phương tiện kỹ thuật đa nhiệm, các chương trình phần mềm và hệ điều hành chuyên dụng kèm theo những chức năng quan trọng. Do vậy, ICS yêu cầu các giải pháp phù hợp và cụ thể trong việc bảo đảm an toàn, an ninh mạng; và điều này không đơn giản chỉ là lý thuyết.

Gần 50% sự cố bảo mật do Nhóm ứng phó sự cố Kaspersky xử lý đều liên quan đến ransomware
Gần 50% sự cố bảo mật do Nhóm ứng phó sự cố Kaspersky xử lý đều liên quan đến ransomware

Nhóm ứng phó khẩn cấp toàn cầu của Kaspersky (Kaspersky’s Global Response Emergency Team - GERT) được các công ty liên hệ nhằm hạn chế thiệt hại và ngăn chặn cuộc tấn công lan rộng. Đây là giải pháp ứng phó sự cố (Incident response - IR) dành riêng cho các tổ chức quy mô vừa và lớn.

Nhận ưu đãi Bỏ qua