Kaspersky: Mỗi ngày có hơn 36.000 cuộc tấn công trực tuyến nhắm vào các doanh nghiệp Đông Nam Á trong năm 2023

pull-icon
logo-mobile

Danh mục

Kaspersky: Mỗi ngày có hơn 36.000 cuộc tấn công trực tuyến nhắm vào các doanh nghiệp Đông Nam Á trong năm 2023

Kaspersky: Mỗi ngày có hơn 36.000 cuộc tấn công trực tuyến nhắm vào các doanh nghiệp Đông Nam Á trong năm 2023

Từ tháng 1 đến tháng 12 trong năm 2023, các giải pháp bảo mật của Kaspersky đã phát hiện và ngăn chặn hơn 13 triệu cuộc tấn công trực tuyến nhắm vào các doanh nghiệp tại Đông Nam Á. Theo đó, dữ liệu từ công ty an ninh mạng toàn cầu cho thấy mức tăng 31% mối đe dọa so với số lượng được phát hiện trong năm 2020.

Về Kaspersky  Kaspersky là một công ty bảo vệ an ninh mạng và bảo mật kỹ thuật số toàn cầu được thành lập vào năm 1997. Chuyên môn về bảo mật và thông tin về các mối đe dọa sâu của Kaspersky không ngừng chuyển đổi thành các giải pháp và dịch vụ bảo mật đổi mới để bảo vệ doanh nghiệp, cơ sở hạ tầng quan trọng, chính phủ và người tiêu dùng trên toàn cầu. Danh mục bảo mật toàn diện của công ty bao gồm bảo vệ điểm cuối hàng đầu cũng như một số giải pháp và các giải pháp và dịch vụ bảo mật chuyên biệt để chống lại các mối đe dọa kỹ thuật số tinh vi và đang phát triển. Hơn 400 triệu người dùng được bảo vệ bởi các công nghệ của Kaspersky và chúng tôi giúp 220.000 khách hàng doanh nghiệp bảo vệ những gì quan trọng nhất đối với họ.     Năm 2007 Kaspersky ký kết hợp tác chiến lược với NTS Group (www.nts.com.vn) - Nhà phân phối sản phẩm, tích hợp hệ thống, cung cấp dịch vụ kỹ thuật về hệ thống bảo mật hàng đầu tại Việt Nam. Theo thoả thuận này, NTS Group đại diện Kaspersky phát triển thương hiệu Kaspersky, phân phối và hỗ trợ kỹ thuật phần mềm bản quyền Kaspersky trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Vui lòng tìm hiểu thêm thông tin tại www.kaspersky.vn hoặc www.kaspersky.nts.com.vn .

Báo cáo cho thấy trung bình mỗi ngày tội phạm mạng đã thực hiện 36.552 cuộc tấn công trực tuyến nhắm vào các doanh nghiệp Đông Nam Á trong năm 2023.

Mối đe dọa qua mạng, hay còn gọi là mối đe dọa trực tuyến, là một loại rủi ro an ninh mạng có thể gây ra sự cố hoặc hành vi không mong muốn trên internet. Tại đây, các mối đe dọa trực tuyến có thể phát sinh từ các lỗ hổng bảo mật trên các thiết bị của người dùng, nhà phát triển/vận hành trang web hoặc các dịch vụ web. Bất kể mục đích hay nguyên nhân tấn công, hậu quả của mối đe dọa trực tuyến có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho cả cá nhân và tổ chức.

Quốc gia

Năm 2022

Năm 2023

Indonesia

6.418.588

4.968.729

Malaysia

1.820.437

1.539.905

Philippines

492.567

1.691.167

Singapore

889.093

1.653.726

Thái Lan

1.232.311

1.531.430

Việt Nam

2.485.168

1.956.618

Tổng cộng

13.338.164

13.341.575

 

Theo báo cáo, các tác nhân đe dọa nhắm vào các doanh nghiệp tại Philippines tăng 243%, từ 492.567 sự cố vào năm 2022 lên 1.691.167 vào năm 2023. Các công ty tại Singapore cũng chứng kiến mức gia tăng 86% các mối đe dọa trực tuyến, từ 889.093 trường hợp vào năm 2022 lên 1.653.726 vào năm 2023. Trong khi đó, mức độ tấn công mạng tại Thái Lan tăng 24%, với số lượng mối đe dọa trực tuyến nhắm vào doanh nghiệp từ 1.232.311 vào năm 2022 lên 1.531.430 vào năm 2023.

Những số liệu trên được thống kê dựa trên dữ liệu từ các sản phẩm bảo mật B2B của Kaspersky, cài đặt trong các doanh nghiệp có quy mô khác nhau.

"Các chuyên gia kinh tế đánh giá nền kinh tế của các quốc gia trọng điểm tại khu vực Đông Nam Á có triển vọng tăng trưởng tích cực trong năm 2024. Song song đó, nền kinh tế số trong khu vực đang không ngừng phát triển, mở ra cơ hội tiềm năng cho cả cá nhân và doanh nghiệp. Hầu hết các chính phủ trong khu vực đang xây dựng các chính sách nhằm thúc đẩy nền kinh tế số và cơ sở hạ tầng, vì vậy, các doanh nghiệp địa phương cần ưu tiên tăng cường phòng thủ an ninh mạng để chống lại các mối đe dọa trực tuyến có thể cản trở những lợi ích của quá trình chuyển đổi số mang lại", ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc khu vực Đông Nam Á tại Kaspersky cho biết.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy các doanh nghiệp ở Đông Nam Á ngày càng nhận thức được mối liên hệ giữa chuyển đổi số và sự gia tăng của các mối đe dọa an ninh mạng. Cụ thể, hơn một phần tư (28%) các doanh nghiệp tham gia khảo sát thừa nhận rằng tổ chức của họ dễ bị tấn công mạng hơn do liên tục đẩy mạnh công tác chuyển đổi số.

Theo 16% người tham gia khảo sát tiết lộ, áp lực từ bên ngoài khiến cho sự cố mạng không ngừng gia tăng, tuy nhiên nhờ vậy, người dùng cũng chủ động thực hiện các biện pháp an ninh mạng chặt chẽ hơn.

"Trong năm 2024, các doanh nghiệp Đông Nam Á nên chủ trương đẩy mạnh an toàn an ninh mạng. Thời đại của việc sử dụng giải pháp cơ bản như tường lửa và các giải pháp đầu cuối đã qua. Với khối lượng dữ liệu khổng lồ mà mọi tổ chức ngày nay đang xử lý và những thiệt hại nghiêm trọng về uy tín doanh nghiệp và tài chính từ một cuộc tấn công mạng, các giải pháp bảo mật và danh mục dịch vụ tùy chỉnh và dựa trên trí tuệ nhân tạo là yêu cầu cấp thiết ngay lúc này", ông Yeo nói thêm.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp ở Đông Nam Á xây dựng phòng thủ an ninh mạng vững chắc, Kaspersky đã ra mắt bộ sản phẩm doanh nghiệp mới – Kaspersky Next.

Kaspersky Next là dòng sản phẩm bảo mật thế hệ mới cho doanh nghiệp, được thiết kế để chống lại các cuộc tấn công mạng tinh vi trong thời đại công nghệ hiện nay. Dù là nhu cầu bảo vệ toàn diện cho thiết bị đầu cuối, ứng dụng công nghệ EDR tiên tiến hay nâng cao an ninh mạng với XDR, Kaspersky Next đều đáp ứng với khả năng bảo vệ thích ứng và mạnh mẽ dựa trên nền tảng đám mây.

Để tìm hiểu thêm về Kaspersky Next, vui lòng truy cập https://www.kaspersky.com/next.

Để biết thêm các báo cáo về mối đe dọa mới nhất từ Kaspersky, vui lòng truy cập Securelist.com.

Về Kaspersky

Kaspersky là một công ty bảo vệ an ninh mạng và bảo mật kỹ thuật số toàn cầu được thành lập vào năm 1997. Chuyên môn về bảo mật và thông tin về các mối đe dọa sâu của Kaspersky không ngừng chuyển đổi thành các giải pháp và dịch vụ bảo mật đổi mới để bảo vệ doanh nghiệp, cơ sở hạ tầng quan trọng, chính phủ và người tiêu dùng trên toàn cầu. Danh mục bảo mật toàn diện của công ty bao gồm bảo vệ điểm cuối hàng đầu cũng như một số giải pháp và các giải pháp và dịch vụ bảo mật chuyên biệt để chống lại các mối đe dọa kỹ thuật số tinh vi và đang phát triển. Hơn 400 triệu người dùng được bảo vệ bởi các công nghệ của Kaspersky và chúng tôi giúp 220.000 khách hàng doanh nghiệp bảo vệ những gì quan trọng nhất đối với họ.

 

Năm 2007 Kaspersky ký kết hợp tác chiến lược với NTS Group (www.nts.com.vn) - Nhà phân phối sản phẩm, tích hợp hệ thống, cung cấp dịch vụ kỹ thuật về hệ thống bảo mật hàng đầu tại Việt Nam. Theo thoả thuận này, NTS Group đại diện Kaspersky phát triển thương hiệu Kaspersky, phân phối và hỗ trợ kỹ thuật phần mềm bản quyền Kaspersky trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Vui lòng tìm hiểu thêm thông tin tại www.kaspersky.vn hoặc www.kaspersky.nts.com.vn .


;

Bài viết liên quan

Kaspersky: Botnet được rao bán với giá chỉ từ 100 đô la Mỹ trên thị trường dark web
Kaspersky: Botnet được rao bán với giá chỉ từ 100 đô la Mỹ trên thị trường dark web

Các chuyên gia tại Kaspersky Digital Footprint đã phân tích hành vi rao bán botnet trên các trang dark web, kênh Telegram ẩn và phát hiện kẻ tấn công có thể mua cả một mạng lưới botnet với giá chỉ từ 99 đô la Mỹ. Bên cạnh đó, tội phạm mạng có thể thuê botnet theo tháng hoặc mua dưới dạng mã nguồn bị rò rỉ. Lợi dụng vai trò tinh vi của Botnet, các tội phạm mạng triển khai dịch vụ tạo Botnet để đẩy mạng tần suất tấn công với quy mô lớn.

Kaspersky hướng dẫn cách hạn chế rủi ro khi sử dụng Wi-Fi công cộng
Kaspersky hướng dẫn cách hạn chế rủi ro khi sử dụng Wi-Fi công cộng

Với nhu cầu kết nối mạng mọi lúc mọi nơi, người dùng công nghệ có thói quen sử dụng Wi-Fi công cộng tại quán cà phê, sân bay hoặc xuyên suốt kỳ nghỉ lễ và chuyến đi công tác. Tuy nhiên, những thói quen này đòi hỏi sự cảnh giác để đảm bảo an toàn và bảo mật cho thông tin cá nhân. Theo đó, các chuyên gia của Kaspersky đã thiết lập một bộ hướng dẫn sử dụng mạng không hạn chế (unrestricted networks) để đảm bảo an toàn và giới hạn các rủi ro này.

Kaspersky nhận định tình trạng lây nhiễm trong các doanh nghiệp SMB đang gia tăng do sự trỗi dậy của các cuộc tấn công vào Micro
Kaspersky nhận định tình trạng lây nhiễm trong các doanh nghiệp SMB đang gia tăng do sự trỗi dậy của các cuộc tấn công vào Micro

Báo cáo mới nhất của Kaspersky tiết lộ số vụ lây nhiễm trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMBs) đã tăng 5% trong quý I năm 2024, so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, số lượng người dùng chạm trán phần mềm độc hại, ẩn trên thiết bị và mô phỏng phần mền chính thống lên đến 2.402 vụ với 4.110 tệp được phân phối dưới dạng các phần mền liên quan đến SMBs. Những con số này cho thấy hoạt động tấn công đang gia tăng với mức tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kaspersky lên tiếng về Quyết định của Bộ Thương mại Hoa Kỳ
Kaspersky lên tiếng về Quyết định của Bộ Thương mại Hoa Kỳ

Trước quyết định của Bộ Thương mại Hoa Kỳ về lệnh cấm sử dụng phần mềm diệt virus Kaspersky trên toàn quốc, Kaspersky khẳng định điều này sẽ không ảnh hưởng đến việc kinh doanh của công ty cũng như việc Kaspersky quảng bá các dịch vụ và/hoặc đào tạo về mối đe dọa mạng ở Hoa Kỳ.

Kaspersky nghiên cứu cách chống lại những hình thức tấn công mạng dựa trên 193 triệu mật khẩu
Kaspersky nghiên cứu cách chống lại những hình thức tấn công mạng dựa trên 193 triệu mật khẩu

Các chuyên gia của Kaspersky đã tiến hành một nghiên cứu kiểm tra khả năng chống chịu của 193 triệu mật khẩu1 trước các hình thức tấn công dự đoán thông minh (smart guessing attacks) và brute force. Đây cũng là những mật khẩu bị xâm phạm và rao bán trên darknet bởi những kẻ đánh cắp thông tin.

Nhận ưu đãi Bỏ qua