Kaspersky Lab khảo sát người dùng Internet: “Bạn có phải là người hiểu biết về mạng?”

pull-icon
logo-mobile

Danh mục

Kaspersky Lab khảo sát người dùng Internet: “Bạn có phải là người hiểu biết về mạng?”

Sự an toàn của người dùng trong môi trường ảo tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Đầu tiên là tùy thuộc vào khả năng đưa ra lựa chọn đúng đắn của người dùng. Thói quen online có thể giúp bạn bảo vệ danh tính ảo, tiền bạc và dữ liệu cá nhân của mình hoặc có thể bắt được tội phạm mạng dễ dàng.

Kaspersky Lab muốn mọi người chú ý đến vấn đề này bằng bài kiểm tra nhằm giúp người dùng đánh giá mức độ hiểu biết của mình về mạng và xem liệu hoạt động trên Internet của mình có an toàn hay không.

Theo khảo sát hàng năm về mối đe dọa an ninh người dùng 2015, người dùng ngày càng lo ngại về các mối đe dọa mạng và lưu trữ thông tin cá nhân trên thiết bị nhiều hơn nhưng lại bất cẩn hơn. Cụ thể là phần trăm số người được khảo sát sẵn sàng nhập thông tin tài chính hoặc cá nhân vào những trang web mà họ không biết rõ tăng nhẹ trong năm 2014, từ 30% lên 31%. Trong khi đó, số người tin rằng mình không phải mục tiêu của tấn công mạng tăng mạnh từ 40% lên 46%.

Cùng thời điểm, người dùng Internet thường không nhận thấy mối đe dọa tiềm ẩn cho đến khi gặp phải nó. Đây là kết quả của cuộc kiểm tra được Kaspersky Lab thực hiện từ 18000 người trên toàn thế giới. Bài kiểm tra nhận thấy người tham gia khảo sát bị đe dọa bởi nhiều trường hợp nguy hiểm tiềm tàng thường xuyên xảy ra khi lướt web, tải xuống file hoặc truy cập mạng xã hội. Mỗi trường hợp đưa ra nhiều lựa chọn để trả lời. Tùy thuộc vào kết quả không tốt có thể xảy ra, mỗi câu trả lời có một số điểm nhất định, nếu lựa chọn của người dùng càng an toàn thì điểm càng cao và ngược lại.

Đại diện 16 quốc gia có số điểm trung bình là 95/150. Có nghĩa là họ chỉ chọn lựa chọn an toàn trong phân nửa số trường hợp giả thuyết. Trong số trường hợp còn lại, họ tự đặt mình vào nguy cơ xảy ra kết quả không mong muốn chẳng hạn như rò rỉ thông tin nhạy cảm.

Trong quá trình khảo sát, chỉ 24% số người tham gia có khả năng nhận biết trang web thật mà không cần chọn một trang giả mạo khác. Ngoài ra, 58% số người tham gia khảo sát chỉ chọn trang lừa đảo được thiết kế để đánh đắp thông tin người dùng mà không chọn trang web thật. Cuộc khảo sát cũng nhận thấy khi nhận email khả nghi, 1/10 người dùng sẵn sàng mở file đính kèm mà không kiểm tra nó – đây là cách khởi chạy chương trình độc hại trong nhiều trường hợp. 19% số người tham gia khảo khác vô hiệu hóa giải pháp an ninh nếu giải pháp đó cố gắng ngăn chặn cài đặt chương trình vì cho rằng nó nguy hiểm.

David Emm, Trưởng nhóm các nhà nghiên cứu An ninh, Kaspersky Lab cảnh báo: “Tự bảo vệ là một phần không thể thiếu của sự tồn tại của chúng tôi. Trong thế giới thực, chúng ta biết làm thế nào để giảm nguy cơ mất mát tiền hoặc tài sả khi chúng ta đã học được điều đó từ khi còn nhỏ. Khi chúng ta offline, chúng ta vẫn luôn luôn cảnh giác, nhưng khi nói đến Internet, bản năng tự bảo vệ thường không đúng. Tất nhiên, ngày nay mọi thứ đều có dạng số: cuộc sống cá nhân, tài sản trí tuệ và tiền bạc. Tất cả điều này đòi hỏi chúng ta áp dụng cùng một loại trách nhiệm như trong cuộc sống thực và chi phí làm cho sai lầm trực tuyến xảy ra cũng cao như vậy. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyến khích tất cả mọi người cùng phát triển với công nghệ và nâng cao hiểu biết về mạng”.

Bạn có thể quét thiết bị để phát hiện phần mềm độc hại hoặc lỗ hổng với sự trợ giúp từ công cụ miễn phí của Kaspersky Lab tại http://free.kaspersky.com. Để xác định mức độ hiểu biết về mạng của bạn, truy cập https://blog.kaspersky.com/cyber-savvy-quiz/. Để nhận lời khuyên cho hoạt động online an toàn, truy cập https://blog.kaspersky.com/tag/cybersavvy.

;

Bài viết liên quan

Số lượng tấn công bằng ransomware nhắm vào doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Đông Nam Á năm 2020 đã giảm so với năm 2019
Số lượng tấn công bằng ransomware nhắm vào doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Đông Nam Á năm 2020 đã giảm so với năm 2019

Công ty an ninh mạng toàn cầu Kaspersky cho biết số lượng các tấn công ransomware nhắm vào người dùng là doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) trong khu vực Đông Nam Á (SEA) đã giảm đi đáng kể.

Bảo vệ bản thân trong thời đại tiền mã hóa đang lên ngôi
Bảo vệ bản thân trong thời đại tiền mã hóa đang lên ngôi

Tiền điện tử đang bùng nổ trở lại tại Việt Nam khi các nhà đầu tư nhận thấy tiềm năng đầy hứa hẹn của đồng tiền này. Trong khi đó, nhà nước và chuyên gia liên tục cảnh báo về các rủi ro có thể xảy ra, bao gồm cả tội phạm mạng.

Giải pháp giúp con trẻ không truy cập vào những nội dung xấu
Giải pháp giúp con trẻ không truy cập vào những nội dung xấu

Năm 2020, Kaspersky đã ngăn chặn cố gắng của trẻ để truy cập vào các trang web có nội dung độc hại như khiêu dâm (0,5%), phân biệt đối xử (0,24%), vũ khí (0,05%), cá cược (0,05%) và ma túy (0,02%).

Mô hình làm việc tại gia đã tạo ra những xu hướng nào cho cuộc sống đô thị?
Mô hình làm việc tại gia đã tạo ra những xu hướng nào cho cuộc sống đô thị?

Khủng hoảng khiến các quốc gia phải tìm kiếm những cơ hội mới, và việc chuyển sang mô hình làm việc tại gia (WFH) khi xảy ra đại dịch cũng không phải ngoại lệ.

Báo cáo Kaspersky tiết lộ những thay đổi đáng kể trong thói quen trực tuyến của trẻ em Việt Nam năm 2020
Báo cáo Kaspersky tiết lộ những thay đổi đáng kể trong thói quen trực tuyến của trẻ em Việt Nam năm 2020

Khi đại dịch bùng nổ trên toàn cầu năm 2020, công nghệ càng trở nên hữu ích với mọi người. Và khi đó, nhiều người dùng Việt bao gồm cả trẻ em nhận thấy máy tính không chỉ là phương tiện giải trí, mà còn là công cụ học tập, giao tiếp và phát triển bản thân. Số liệu từ báo cáo của Kaspersky cho thấy đại dịch đã có những ảnh hưởng nhất định đến hoạt động trực tuyến của trẻ tại Việt Nam.

Nhận ưu đãi Bỏ qua