Doanh nghiệp mất đến nửa triệu USD do sự cố bảo mật

pull-icon
logo-mobile

Danh mục

Doanh nghiệp mất đến nửa triệu USD do sự cố bảo mật

Ngân sách trung bình cần thiết để phục hồi doanh nghiệp lớn do sự cố bảo mật là 551.000 USD và 38.000 USD cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đây là phát hiện quan trọng trong bản báo cáo đặc biệt dựa trên một cuộc khảo sát 5.500 công ty trên toàn thế giới do Kaspersky Lab và B2B International thực hiện trong năm 2015. Theo khảo sát, loại sự cố bảo mật gây tổn hại nhất là nhân viên gian lận, hoạt động của gián điệp mạng, xâm nhập mạng và sự thất bại của các nhà cung cấp bên thứ ba.

Các loại sự cố

Sự cố hệ thống CNTT nghiêm trọng gây ra nhiều vấn đề cho doanh nghiệp. Có quá nhiều tổn hại đôi lúc sẽ rất khó để nạn nhân ước tính tổng chi phí mà sự cố gây ra. Cuộc khảo sát sử dụng phương pháp dựa trên dữ liệu từ nhiều năm trước để xác định lĩnh vực công ty phải chi trả sau khi gặp sự cố, hay có thể hiểu là sự cố dẫn đến mất tiền. Thông thường, các doanh nghiệp phải chi nhiều hơn cho các dịch vụ chuyên nghiệp (chẳng hạn như thuê ngoài chuyên gia IT, luật sư, tư vấn, v.v…), và kiếm được ít hơn do thời gian chết và bị mất cơ hội kinh doanh.

Xác suất xảy ra cho từng loại trên là khác nhau nên cần được cân nhắc cùng với quy mô công ty. Một phương pháp tương tự đã được sử dụng để ước tính chi phí gián tiếp: các doanh nghiệp phân bổ ngân sách sau khi phục hồi, nhưng vẫn liên quan đến sự cố bảo mật. Vì vậy, trong các con số nói trên, các doanh nghiệp thường phải trả từ 8.000 USD (doanh nghiệp vừa và nhỏ) đến 69,000 USD (doanh nghiệp lớn) cho vấn đề nhân sự, đào tạo và nâng cấp cơ sở hạ tầng.

Số tiền trung bình doanh nghiệp phải trả do sự cố:

  • Dịch vụ chuyên nghiệp (CNTT, quản trị rủi ro, luật sư): lên đến 84.000 USD với xác suất 88%
  • Mất cơ hội kinh doanh: lên đến 203.000 USD, 29%
  • Thời gian chết: lên đến 1.400 USDm 30%
  • Tổng trung bình: 551.000 USD
  • Chi phí gián tiếp: lên đến 69.000 USD
  • Bao gồm tổn hại uy tín: lên đến 204.750 USD

Doanh nghiệp vừa và nhỏ và doanh nghiệp lớn: gặp sự cố theo những cách khác nhau

9 trong 10 doanh nghiệp được khảo sát cho biết họ gặp phái ít nhất 1 sự cố bảo mật. Tuy nhiên, không phải sự cố nào cũng nghiêm trọng hoặc dẫn đến tình trạng mất dữ liệu nhạy cảm. Bị phần mềm độc hại tấn công, lừa đảo bằng email, rò rỉ dữ liệu của nhân viên và khai thác phần mềm dễ bị tấn công là nguyên nhân gây ra sự cố bảo mật nghiêm trọng thường thấy nhất. Dự toán cung cấp cái nhìn mới về sự nghiêm trọng của sự cố bảo mật CNTT và triển vọng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ và tập đoàn khá khác nhau.

Doanh nghiệp lớn chi trả một số tiền đáng kể hơn cho sự cố bảo mật xảy ra do lỗi của bên thứ ba. Những loại sự cố gây tổn hại khác bao gồm nhân viên gian lận, hoạt động gián điệp mạng và xâm nhập mạng. Doanh nghiệp vừa và nhỏ có khuynh hướng chi rất nhiều tiền cho hầu hết các loại sự cố để phục hồi từ hoạt động gián điệp cũng như tấn công DDoS và lừa đảo bằng email.

Brian Burke, Trưởng nhóm Tình báo Thị trường, Kaspersky Lab cho biết: “Chúng tôi chưa gặp nhiều báo cáo về hậu quả do sự cố bảo mật gây ra, ước tính tổn thất về tiền mặt. Đưa ra tiêu chuẩn đáng tin cậy là không dễ, nhưng chúng tôi hiểu rằng chúng tôi phải thực hiện việc đó, làm cầu nối giữa lý thuyết bối cảnh của mối đe dọa doanh nghiệp và thực tiễn kinh doanh. Kết quả, chúng tôi đã có danh sách các mối đe dọa doanh nghiệp gây ra nhiều tổn thất nhất mà chúng tôi tin rằng doanh nghiệp nên hết sức chú ý”.

Để tải bản báo cáo đầy đủ về chi phí sự cố bảo mật, click tại đây.

Bài viết liên quan

Số lượng tấn công bằng ransomware nhắm vào doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Đông Nam Á năm 2020 đã giảm so với năm 2019
Số lượng tấn công bằng ransomware nhắm vào doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Đông Nam Á năm 2020 đã giảm so với năm 2019

Công ty an ninh mạng toàn cầu Kaspersky cho biết số lượng các tấn công ransomware nhắm vào người dùng là doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) trong khu vực Đông Nam Á (SEA) đã giảm đi đáng kể.

Bảo vệ bản thân trong thời đại tiền mã hóa đang lên ngôi
Bảo vệ bản thân trong thời đại tiền mã hóa đang lên ngôi

Tiền điện tử đang bùng nổ trở lại tại Việt Nam khi các nhà đầu tư nhận thấy tiềm năng đầy hứa hẹn của đồng tiền này. Trong khi đó, nhà nước và chuyên gia liên tục cảnh báo về các rủi ro có thể xảy ra, bao gồm cả tội phạm mạng.

Giải pháp giúp con trẻ không truy cập vào những nội dung xấu
Giải pháp giúp con trẻ không truy cập vào những nội dung xấu

Năm 2020, Kaspersky đã ngăn chặn cố gắng của trẻ để truy cập vào các trang web có nội dung độc hại như khiêu dâm (0,5%), phân biệt đối xử (0,24%), vũ khí (0,05%), cá cược (0,05%) và ma túy (0,02%).

Mô hình làm việc tại gia đã tạo ra những xu hướng nào cho cuộc sống đô thị?
Mô hình làm việc tại gia đã tạo ra những xu hướng nào cho cuộc sống đô thị?

Khủng hoảng khiến các quốc gia phải tìm kiếm những cơ hội mới, và việc chuyển sang mô hình làm việc tại gia (WFH) khi xảy ra đại dịch cũng không phải ngoại lệ.

Báo cáo Kaspersky tiết lộ những thay đổi đáng kể trong thói quen trực tuyến của trẻ em Việt Nam năm 2020
Báo cáo Kaspersky tiết lộ những thay đổi đáng kể trong thói quen trực tuyến của trẻ em Việt Nam năm 2020

Khi đại dịch bùng nổ trên toàn cầu năm 2020, công nghệ càng trở nên hữu ích với mọi người. Và khi đó, nhiều người dùng Việt bao gồm cả trẻ em nhận thấy máy tính không chỉ là phương tiện giải trí, mà còn là công cụ học tập, giao tiếp và phát triển bản thân. Số liệu từ báo cáo của Kaspersky cho thấy đại dịch đã có những ảnh hưởng nhất định đến hoạt động trực tuyến của trẻ tại Việt Nam.

Nhận ưu đãi Bỏ qua