Chuyên gia: Nâng cao năng lực an toàn, an ninh mạng tại châu Á – Thái Bình Dương

pull-icon
logo-mobile

Danh mục

Chuyên gia: Nâng cao năng lực an toàn, an ninh mạng tại châu Á – Thái Bình Dương

Diễn đàn Chính sách Trực tuyến lần thứ 3 do công ty Kaspersky tổ chức tập trung thảo luận về nguồn lực và khoảng cách về năng lực an toàn, an ninh mạng giữa các quốc gia trong khu vực trong bối cảnh chuyển đổi số diễn biến nhanh hiện nay.

 

Chuyên gia: Nâng cao năng lực an toàn, an ninh mạng tại châu Á – Thái Bình Dương cần tập trung phát triển nguồn nhân lực, tăng cường hợp tác khu vực và hợp tác công-tư

Nhu cầu và mục tiêu thực sự của từng quốc gia tại châu Á – Thái Bình Dương (APAC) trong vấn đề nâng cao năng lực, giáo dục và nhận thức về an toàn, an ninh mạng là gì? Ai sẽ là người đảm bảo những mục tiêu này được thực hiện – trách nhiệm này có nhất thiết thuộc về chính phủ hay không?

Đây là những câu hỏi nổi bật được thảo luận tại Diễn đàn Chính sách Trực tuyến APAC lần thứ 3 với chủ đề “Phản ứng linh hoạt hơn trên không gian mạng nhờ nâng cao năng lực”.

Diễn đàn trực tuyến có sự tham gia của các diễn giả:

  • Ông Craig Jones, Giám đốc Tội phạm mạng, INTERPOL
  • Giáo sư Li Yuxiao, Phó Giám đốc Học viện Nghiên cứu Không gian mạng Trung Quốc; Tổng thư ký Hiệp hội An ninh mạng Trung Quốc
  • Giáo sư Seungjoo Kim, Giáo sư Khoa An ninh mạng, Đại học Hàn Quốc; Trưởng Khoa Phòng thủ An ninh mạng, Đại học Hàn Quốc; Thành viên Hội đồng cố vấn của Tổng thống về Cách mạng Công nghiệp 4.0
  • Ông Chris Connell, Giám đốc điều hành công ty Kaspersky, khu vực APAC

Năng lực phản ứng linh hoạt trên không gian mạng của một quốc gia thường bị ảnh hưởng bởi nguồn nhân lực cũng như chất lượng của sự hợp tác xuyên biên giới giữa khu vực công và tư trong khu vực. Bởi vậy, tại diễn đàn này, các diễn giả đã làm rõ những vấn đề cấp thiết liên quan tới khoảng cách về năng lực an toàn, an ninh mạng mà các tổ chức trong khu vực cần chú trọng để xây dựng một không gian mạng an toàn hơn.

Ông Chris Connell, Giám đốc điều hành công ty Kaspersky, khu vực APAC chia sẻ: “Trong kỷ nguyên số hiện nay, với quá trình chuyển đổi số nhanh chóng, chúng ta đang đối mặt với không ít thách thức về bảo mật, gây áp lực rất lớn đối với nguồn lực an ninh mạng. Đầu tư vào nguồn nhân lực, đồng thời nâng cao nhận thức của người dùng về an toàn, an ninh mạng cũng như giáo dục số là những yếu tố quyết định trong quá trình xây dựng một xã hội và nền kinh tế số có khả năng phản ứng linh hoạt trên không gian mạng.”

Rất nhiều nghiên cứu trong vài năm gần đây đã chỉ ra khoảng cách về năng lực an ninh mạng trên toàn cầu, đặc biệt tại khu vực APAC chủ yếu là do sự chuyển đổi số nhanh chóng, mà song hành với đó là những rủi ro về an ninh mạng, ông Craig Jones, Giám đốc Tội phạm mạng, INTERPOL cho biết.

“Việc thực thi pháp luật trên toàn cầu đã có những thay đổi rõ rệt nhằm đối phó với các mối đe dọa và tội phạm mạng ngày càng gia tăng gây ảnh hưởng đến cộng đồng. INTERPOL nhận thấy rằng một trong những thách thức chủ yếu chính là khoảng cách về năng lực chấp pháp trong lĩnh vực an ninh mạng giữa các quốc gia, giữa các khu vực và cả trên phạm vi toàn cầu. Trong khi đó, các tổ chức tội phạm mạng lại không ngừng mở rộng cả về hạ tầng lẫn phạm vi hoạt động. Để giải quyết vấn đề này, công tác thực thi pháp luật cần được mở rộng ra ngoài biên giới quốc gia và phải được thực hiện liên ngành. Sự phối hợp chặt chẽ, toàn diện và cởi mở sẽ giúp các quốc gia thu hẹp khoảng cách về năng lực an toàn, an ninh mạng”, ông Jones nói thêm.

Giáo sư Li Yuxiao, Phó Giám đốc Học viện Nghiên cứu Không gian mạng Trung Quốc, đồng tình với quan điểm của ông Jones về việc chú trọng trong dài hạn cùng xây dựng và hướng tới một cộng đồng với một tương lai chung trên không gian mạng.

Giáo sư Li cũng nêu rõ việc nâng cao năng lực an toàn, an ninh mạng tại khu vực APAC cần “tập trung vào hạ tầng mạng, nhận thức được những thách thức trong an toàn, an ninh mạng, đồng thời tăng cường xây dựng một hệ thống đào tạo nguồn nhân lực” trong bối cảnh mà khu vực đang tiếp tục khai thác những tiềm lực của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0).

Việc tận dụng được chi phí sản sản xuất thấp, quy mô công nghiệp lớn cộng với sự hỗ trợ đáng kể từ các chính phủ, khu vực APAC đã sẵn sàng trở thành thị trường trung tâm và lớn nhất cho CMCN 4.0 trong vòng 5 năm tới. Giáo sư Seungjoo Kim, thành viên Hội đồng cố vấn của Tổng thống về Cách mạng Công nghiệp 4.0, đã dẫn chứng những bài học thành công tại các quốc gia trong tiến trình xây dựng và củng cố chính sách pháp luật về an toàn, an ninh mạng nhằm hướng tới một cộng đồng gắn kết hơn.

Ông Kim cho rằng: “Trong kỷ nguyên CMCN 4.0, an toàn, an ninh mạng lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Điển hình là sắp tới đây, Liên minh châu Âu sẽ ban hành quy định về an toàn, an ninh mạng trong ngành ô tô áp dụng bắt buộc đối với tất cả các phương tiện sản xuất từ tháng 7/2024. Khi mà vấn đề an toàn, an ninh mạng trở nên quan trọng trong mọi lĩnh vực, các chuyên gia cần phải được trang bị các kiến thức chuyên môn nhiều hơn bao giờ hết. Đây chính là thời điểm chúng ta cần phải xây dựng một chương trình phát triển nhân lực hiệu quả hơn để đào tạo các chuyên gia có kiến thức chuyên môn trong nhiều lĩnh vực công nghiệp khác nhau.”

Về phía Kaspersky, công ty cung cấp các giải pháp an ninh mạng toàn cầu đã và đang là một đối tác uy tín của INTERPOL. Từ năm 2019, Kaspersky liên tục phối hợp các cơ quan chấp pháp để phòng chống tội phạm mạng thông qua hoạt động hỗ trợ, đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực cũng như chia sẻ dữ liệu về các mối đe dọa an ninh mạng cập nhật nhất.

Nhận thức rõ về khoảng cách trong năng lực an ninh mạng tại khu vực, công ty Kaspersky trong năm nay đang mở rộng chương trình thực tập SafeBoard tại khu vực APAC. Thông qua chương trình này, các ứng viên từ Singapore có thể lựa chọn thực tập tại các vị trí kỹ thuật và không có liên quan đến kỹ thuật, và được tiếp cận trực tiếp với ngành công nghiệp an ninh mạng đang không ngừng phát triển.

---

Về Kaspersky

Kaspersky là một công ty an ninh mạng toàn cầu được thành lập vào năm 1997. Chuyên môn hàng đầu của công ty về bảo mật và năng lực phát hiện các nguy cơ an ninh liên tục được chuyển đổi thành các giải pháp và dịch vụ bảo mật thế hệ mới nhằm bảo vệ doanh nghiệp, cơ sở hạ tầng trọng yếu, chính phủ và người dùng trên toàn cầu. Hơn 400 triệu người dùng đang được bảo vệ bởi các công nghệ của Kaspersky và công ty hiện giúp 240.000 khách hàng doanh nghiệp bảo vệ hệ thống an ninh mạng của họ. Tìm hiểu thêm tại www.kaspersky.com.

Kaspersky

Bài viết liên quan

Đánh cắp dữ liệu, APT và ransomware:  Mối lo ngại hàng đầu đối với nhiều lãnh đạo doanh nghiệp trong khu vực Đông Nam Á
Đánh cắp dữ liệu, APT và ransomware: Mối lo ngại hàng đầu đối với nhiều lãnh đạo doanh nghiệp trong khu vực Đông Nam Á

Khi thiệt hại do tấn công mạng gây ra cho các doanh nghiệp và quốc gia đã được phổ biến rộng rãi trên các phương tiện thông tin, nghiên cứu mới đây của Kaspersky cũng cho thấy lãnh đạo doanh nghiệp trong khu vực Đông Nam Á đã có nhận thức cao về các mối đe doạ mạng. Đánh cắp dữ liệu, tấn công APT, lây nhiễm ransomware là 3 mối lo ngại hàng đầu của họ.

Các giải pháp bảo mật dành cho doanh nghiệp của Kaspersky được AV-TEST công nhận có khả năng bảo vệ 100% trước ransomware
Các giải pháp bảo mật dành cho doanh nghiệp của Kaspersky được AV-TEST công nhận có khả năng bảo vệ 100% trước ransomware

AV-TEST, tổ chức độc lập trong lĩnh vực bảo mật công nghệ thông tin, đã công nhận Kaspersky Endpoint Security for Business và Kaspersky Small Office Security là những sản phẩm nổi bật trong bài kiểm tra Advanced Threat Protection (Bảo vệ Mối đe doạ cấp cao) trong việc chống lại các cuộc tấn công ransomware (mã độc tống tiền).

Kaspersky tiên phong ủng hộ sự minh bạch trong an ninh mạng
Kaspersky tiên phong ủng hộ sự minh bạch trong an ninh mạng

Trung tâm Minh bạch là một trong những hoạt động thuộc Sáng kiến Minh bạch Toàn cầu, là nơi khách hàng và và đối tác của Kaspersky có thể đánh giá mã của công ty, các bản cập nhật phần mềm, cách phát hiện mối đe dọa và nhiều hoạt động khác. Việc mở rộng mạng lưới trung tâm đánh dấu bước tiến quan trọng đối với Kaspersky khi hoàn toàn minh bạch các công nghệ bảo vệ, cơ sở hạ tầng, cách xử lý dữ liệu.

Tấn công RDP trong khu vực Đông Nam Á tăng 149% giai đoạn 2019-2021; nhắm đến thiết bị làm việc tại nhà
Tấn công RDP trong khu vực Đông Nam Á tăng 149% giai đoạn 2019-2021; nhắm đến thiết bị làm việc tại nhà

Khi đại dịch bùng nổ vào năm 2020, các doanh nghiệp trong khu vực Đông Nam Á muốn duy trì hoạt động buộc phải nhanh chóng chuyển đổi sang hình thức làm việc từ xa. Tuy nhiên, cũng chính hình thức làm việc này gây “đau đầu” không ít cho các công ty khi phải đối mặt với tấn công RDP – loại hình sẽ còn tiếp tục trong tương lai – theo Kaspersky.

Dự đoán 2022: Lừa đảo tinh vi, rò rỉ dữ liệu, đào tiền ảo và tấn công NFT là những xu hướng nổi bật tại Đông Nam Á
Dự đoán 2022: Lừa đảo tinh vi, rò rỉ dữ liệu, đào tiền ảo và tấn công NFT là những xu hướng nổi bật tại Đông Nam Á

Sau 2 năm đại dịch, cũng như các khu vực khác trên thế giới, Đông Nam Á đang chuẩn bị sẵn sàng cho một năm phục hồi 2022. Các cá nhân và tổ chức thuộc mọi lứa tuổi cũng đã sẵn sàng để trở lại cuộc sống bình thường như trước đây: làm việc tại văn phòng, đi học, và các chính sách về du lịch cũng đang dần được triển khai để hoạt động.

Nhận ưu đãi Bỏ qua