Áp dụng giải pháp mới: Chủ đề khó thảo luận với nhân sự CNTT của Lãnh đạo Cấp cao tại Đông Nam Á

pull-icon
logo-mobile

Danh mục

Áp dụng giải pháp mới: Chủ đề khó thảo luận với nhân sự CNTT của Lãnh đạo Cấp cao tại Đông Nam Á

Áp dng gii pháp mi: Ch đ khó tho lun vi nhân s CNTT ca Lãnh đo Cp cao ti Đông Nam Á

Mt nghiên cu ca Kaspersky đã tiết l rng 37% các lãnh đo cp cao gp khó khăn khi tho lun v vic áp dng gii pháp bo mt mi vi đi ngũ CNTT hoc đng nghip cùng b phn bo mt CNTT. Trong khi đó, đi vi nhân viên CNTT/ bo mt CNTT thì ch đ khó tho lun nht vi cp qun lý không chuyên CNTT là vn đ tăng ngân sách cho an ninh mng.

Áp dụng giải pháp mới: Chủ đề khó thảo luận với nhân sự CNTT của Lãnh đạo Cấp cao tại Đông Nam Á

Kết quả khảo sát cho thấy phần lớn nhân viên CNTT cho rằng nguyên nhân chính khiến ngân sách an ninh mạng bị cắt giảm là vì ban lãnh đạo cấp cao không thấy có lý do để đầu tư vào lĩnh vực này. Kaspersky đã thực hiện một cuộc khảo sát đặc biệt để tìm hiểu liệu tình trạng này có phải là kết quả của sự giao tiếp sai lệch giữa nhân viên CNTT và lãnh đạo, đồng thời khám phá xem có sự thiếu thấu hiểu lẫn nhau giữa hai nhóm này của các tập đoàn hay không.

Nghiên cứu tiết lộ rằng trong khi hơn nửa số lãnh đạo cấp cao tại Đông Nam Á (60%) nghĩ rằng nhân viên bảo mật CNTT nên cải thiện cách truyền đạt về các rủi ro mạng đối với công ty, thì chỉ 6% nhân viên an ninh mạng trong khu vực thừa nhận họ gặp một số khó khăn trong việc giải thích các khía cạnh chuyên môn với đồng nghiệp và lãnh đạo không chuyên về CNTT.

Ông Chris Connell, Giám đốc Điều hành Kaspersky khu vực châu Á Thái Bình Dương cho biết: “Rõ ràng là tồn tại khoảng cách giao tiếp giữa những người đứng đầu tập đoàn – những lãnh đạo cấp cao không chuyên về CNTT – với đội ngũ bảo mật kỹ thuật, những người chịu trách nhiệm đảm bảo sức mạnh bảo mật tổng thể của công ty. Đây là vấn đề đáng quan ngại khi nghiên cứu cũng cho thấy sự giao tiếp sai lệch giữa hai nhóm gây ra những ảnh hưởng tiêu cực như việc trì hoãn nghiêm trọng của các dự án (67%), một hoặc nhiều sự cố an ninh mạng (66%) và lãng phí ngân sách (60%)”.

Nhân viên CNTT và nhân viên không chuyên CNTT tại Đông Nam Á cũng có ý kiến khác nhau về các chủ đề phức tạp khó thảo luận. Ba chủ đề mà lãnh đạo cấp cao thấy khó thảo luận nhất với nhân viên CNTT là: áp dụng chính sách bảo mật mới (37%), tuân thủ quy định bảo mật (37%) và thay đổi chính sách an ninh mạng (33%).

Đối với nhân viên CNTT thì 3 chủ đề hàng đầu khó thảo luận với những lãnh đạo không chuyên CNTT là nhu cầu tăng ngân sách bảo mật CNTT (55%), mở rộng đội ngũ bảo mật CNTT (54%), và nâng cao nhận thức của nhân viên về an ninh mạng (52%).

  Áp dụng giải pháp mới: Chủ đề khó thảo luận với nhân sự CNTT của Lãnh đạo Cấp cao tại Đông Nam Á

Về vấn đề tìm ra sự thấu hiểu chung, phần lớn người tham gia nghiên cứu đến từ Đông Nam Á nhất trí rằng cách hiệu quả nhất để dễ dàng thảo luận hơn về vấn đề bảo mật CNTT là chọn các ví dụ thực tế và sử dụng báo cáo và con số. Ngoài những cách này, các lãnh đạo cấp cao ở đây cũng cho rằng trích dẫn tài liệu tham khảo từ ý kiến đáng tin cậy (49%) sẽ cho phép họ hiểu rõ nhất về nhân sự bảo mật CNTT. Mặt khác, đội ngũ CNTT tin rằng câu chuyện về các mối đe dọa bảo mật (52%) sẽ giúp họ trao đổi hiệu quả hơn với lãnh đạo.

Ông Ivan Vassuvovs, Phó chủ tịch mảng Sản phẩm Doanh nghiệp của Kaspersky nói rằng: “Ta có th gi đnh rng tho lun v vic áp dng các gii pháp an ninh mng mi s khó khăn vi các lãnh đo không chuyên CNTT bi đi ngũ bo mt CNTT s dng mt lưng ln nhng thut ng và khái nim k thut phc tp. Mt khác, nhân viên CNTT li không thích nói v vn đ tăng ngân sách bi vì lãnh đo cp cao thưng kì vng h s dng nhng phương pháp sn có đ căn chnh cho nhu cu ca h”.

 “Ngày nay, trong môi trưng kinh tế đy thách thc và bi cnh nguy cơ phc tp, s thu hiu chung gia doanh nghip và nhân s bo mt CNTT trong vic duy trì hot đng kinh doanh đóng vai trò quan trng hơn bao gi hết. Đ ngăn nga nhng him ha an ninh mng, điu ct yếu là hai đi ngũ này phi nói mt ngôn ng chung da trên các con s, ngun tham kho uy tín và lp lun mà đi phương có th hiu đưc”, ông cho biết thêm.

Để việc giao tiếp giữa bộ phận an ninh CNTT và bộ phận kinh doanh trong công ty trở nên rõ ràng hơn, Kaspersky đưa ra những khuyến nghị sau:

  • Phân bổ đầu tư cho an ninh mạng vào những công cụ có hiệu quả đã được chứng minh và trình bày với hội đồng quản trị các khái niệm an ninh mới (bao gồm SASE, XDR và Zero Trust) như dự án đầu tư hay thậm chí như một tình huống kinh doanh có tỉ suất lợi nhuận (ROI) cụ thể. Ví dụ, trong trường hợp ứng dụng Công nghệ Phát hiện và Phản hồi Mở rộng (XDR) và Biên Dịch vụ Truy cập Bảo mật (SASE), quan trọng là truyền đạt rằng những công nghệ này giảm gánh nặng cho đội ngũ CNTT đồng thời cải thiện sức mạnh bảo mật tổng thể của công ty nhờ có quy trình tập trung và tự động. 
  • Sử dụng nguồn lực như IT Security Calculatorbáo cáo dựa trên quan sát của chuyên gia gồm những thông tin được hệ thống về các hiểm họa và phương pháp bảo mật tương ứng với lĩnh vực kinh doanh và quy mô của công ty để xác định rủi ro và các biện pháp bảo vệ cần thiết.
  • Nâng cao kiến thức ngoài chuyên môn để hiểu hơn những người thuộc chuyên môn khác. Nếu kiến thức kinh doanh căn bản có thể được học từ những khóa đào tạo thì những lãnh đạo cấp cao không chuyên IT có cơ hội đặt mình vào vị trí của Giám đốc An ninh Thông tin (CISO) để nắm được những hiểu biết sâu về những thách thức bảo mật liên quan.
 

Báo cáo đầy đủ và kiến thức về vấn đề giao tiếp giữa lãnh đạo cấp cao với quản lí bảo mật CNTT có thể đọc tại đây.

---

Phương pháp lun

Báo cáo dựa trên khảo sát người tham gia có chuyên môn CNTT/ bảo mật CNTT và người không chuyên CNTT.

Nghiên cứu về nhân viên không chuyên CNTT hay nhân viên CNTT được thực hiện bởi Censuswide – Công ty tư vấn nghiên cứu do Kaspersky ủy quyền. Nghiên cứu trực tuyến định lượng được thực hiện với những quản lý đứng đầu và lãnh đạo cấp cao đã thảo luận vấn đề liên quan đến bảo mật với đội ngũ CNTT hay quản lý bảo mật CNTT ít nhất một năm. Các nghiên cứu viên đã phỏng vấn 2.300 nhân viên, 300 người đến từ Đông Nam Á và đang làm việc tại công ty toàn cầu có hơn 50 nhân viên và đại điện đến từ 25 nước. Người tham gia phỏng vấn đã được hỏi về sự sẵn sàng tiếp nhận CNTT của tổ chức của họ, việc giao tiếp giữa nhân viên CNTT và lãnh đạo không chuyên CNTT và những hệ quả của việc giao tiếp sai lệch.

Khảo sát còn lại được thực hiện với 4.132 nhân viên CNTT là một phần trong Khảo sát Rủi ro Bảo mật CNTT của các tập đoàn (ITSRS). Cuộc phỏng vấn diễn ra tại các doanh nghiệp có hơn 50 nhân viên và thực hiện tại 25 nước. Tổng cộng 254 quản lý CNTT hoặc quản lý bảo mật CNTT đến từ Đông Nam Á đã tham gia khảo sát.

 

Về Kaspersky

Kaspersky là một công ty bảo vệ an ninh mạng và quyền riêng tư số toàn cầu, được thành lập vào năm 1997. Hiểu biết về các mối đe dọa và chuyên môn sâu về an ninh bảo mật của Kaspersky liên tục được chuyển đổi thành các giải pháp và dịch vụ an ninh bảo mật mang tính đổi mới sáng tạo để bảo vệ các doanh nghiệp, cơ sở hạ tầng thiết yếu, các chính phủ và người tiêu dùng trên toàn cầu. Danh mục giải pháp an ninh bảo mật toàn diện của Kaspersky bao gồm giải pháp bảo vệ điểm cuối hàng đầu và các giải pháp và dịch vụ bảo mật chuyên dụng để chống lại các mối đe dọa kỹ thuật số tinh vi và thường xuyên biến đổi. Công nghệ của Kaspersky đã và đang bảo vệ cho hơn 400 triệu khách hàng cá nhân và 240.000 khách hàng doanh nghiệp trên toàn thế giới. Vui lòng tìm hiểu thêm thông tin tại www.kaspersky.com

 


Bài viết liên quan

Kaspersky dự đoán APAC sẽ đối mặt với nhiều hình thức tấn công giả mạo, hành vi lừa đảo, rò rỉ dữ liệu và tấn công APT trong năm
Kaspersky dự đoán APAC sẽ đối mặt với nhiều hình thức tấn công giả mạo, hành vi lừa đảo, rò rỉ dữ liệu và tấn công APT trong năm

Các chuyên gia tại Kaspersky nhận định rằng phong trào chuyển đổi số mạnh mẽ và những xung đột địa chính trị ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APAC) là yếu tố tác động đến bối cảnh mối đe dọa an ninh mạng tại APAC năm 2024.

Nhiều sự cố mạng xảy ra trong ngành bán lẻ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương do thiếu ngân sách an ninh mạng
Nhiều sự cố mạng xảy ra trong ngành bán lẻ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương do thiếu ngân sách an ninh mạng

Theo một nghiên cứu gần đây của Kaspersky, 25% nhân sự công nghệ thông tin (CNTT) cho rằng nguyên nhân các cơ sở hạ tầng thiết yếu, dầu khí và năng lượng đối mặt với nhiều sự cố mạng đến từ việc phân bổ ngân sách không hiệu quả. Được biết, ngành bán lẻ tại Châu Á Thái Bình Dương (APAC) đã trải qua nhiều cuộc tấn công mạng lớn nhất trong 24 tháng qua.

Giải pháp bảo mật cá nhân mới của Kaspersky được vinh danh là sản phẩm của năm được bình chọn bởi AV-Comparatives
Giải pháp bảo mật cá nhân mới của Kaspersky được vinh danh là sản phẩm của năm được bình chọn bởi AV-Comparatives

Giải pháp mới nhất của Kaspersky đã được AV-Comparatives, một viện thử nghiệm độc lập hàng đầu vinh danh là "Sản phẩm của năm", phá kỷ lục dành cho công ty an ninh mạng được vinh danh nhất trong ngành.

Kaspersky hướng dẫn người tiêu dùng Việt cách mua sắm an toàn dịp cuối năm
Kaspersky hướng dẫn người tiêu dùng Việt cách mua sắm an toàn dịp cuối năm

Hàng loạt chương trình khuyến mãi kích cầu dịp cuối năm luôn là những thời gian cao điểm thu hút hàng triệu khách hàng, đơn cử, Cyber ​​Monday, Black Friday và Ngày đôi (Double Day) trên các sàn thương mại điện tử vào các ngày 10/10, 11/11 và 12/12. Theo khảo sát gần đây được thực hiện bởi Kaspersky để nghiên cứu hành vi mua sắm trong những ngày lễ năm 2023, đã có tới 90% số người tham gia khảo sát thừa nhận rằng họ mua hàng một cách ngẫu hứng trong những ngày siêu khuyến mại.

Nhiều doanh nghiệp Châu Á – Thái Bình Dương lên kế hoạch thuê dịch vụ an ninh mạng bên ngoài
Nhiều doanh nghiệp Châu Á – Thái Bình Dương lên kế hoạch thuê dịch vụ an ninh mạng bên ngoài

Trước tình trạng gia tăng đáng báo động của các cuộc tấn công mạng, các chủ doanh nghiệp đang tăng cường công tác nhằm đảm bảo an ninh, bảo mật thông tin mạng. Nghiên cứu mới của Kaspersky cho thấy có hơn 77% các doanh nghiệp ở Châu Á – Thái Bình Dương (APAC) đã gặp phải ít nhất một sự cố an ninh mạng trong hai năm qua.

Nhận ưu đãi Bỏ qua